Khoai môn là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng
Cải thiện chức năng tiêu hoá
Hàm lượng chất xơ trong củ khoai môn có thể cải thiện các triệu chứng của trào ngược axit, táo bón, trĩ, loét dạ dày và viêm túi thừa.
Tinh bột kháng trong khoai môn cũng được lên men trong ruột kết, có thể làm tăng sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Nhờ tăng vi khuẩn có lợi mà cơ thể được tăng cường chức năng miễn dịch, tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng.
Giàu chất chống oxy hoá
Khoai môn có chứa các hợp chất có nguồn gốc từ thực vật được gọi là polyphenol (chủ yếu là quercetin) có thể bảo vệ cơ thể khỏi các nguy cơ tử vong sớm như ung thư. Lá của khoai môn cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, đó là beta carotene và vitamin A, có tác dụng củng cố tình trạng sức khỏe tổng thể.
Mặc dù giàu dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng có thể ăn nó. 4 người sau không nên sử dụng thực phẩm này
Dị ứng: Những người bị nổi mề đay, chàm, hen suyễn hoặc viêm mũi dị ứng nên ăn càng ít càng tốt, nếu không nó có thể gây ra phản ứng dị ứng đường hô hấp và dị ứng da.
Tiểu đường: Tinh bột khoai môn và đường có hàm lượng cao, và bệnh nhân tiểu đường ăn quá nhiều, có thể làm cho lượng đường trong máu tăng lên, không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Trẻ nhỏ: Tiêu hóa khoai môn tương đối chậm. Những người mắc chứng khó tiêu nên ăn ít khoai môn. Đặc biệt là trẻ có dạ dày yếu cần chú ý nhiều hơn.
Bị đờm: Khoai môn không được khuyến cáo cho những người bị đờm. Điều này là do có nhiều nước ép khoai môn, và những người bị đờm thường ăn nó, điều này dễ dàng làm tăng hàm lượng đờm trong cơ thể và cản trở sự phục hồi của bệnh.