Theo bác sĩ Vũ, trong y học cổ truyền, riềng có vị cay, mùi thơm, tính ẩm đi vào hai kinh tì và vị, có tác dụng ôn trung, giảm đau, tiêu hóa thức ăn. Riềng tẩm rượu, sấy khô, rồi tán nhỏ và trộn đều uống chữa đau dạ dày.
Ngày xưa khi thuốc còn khan hiếm, riềng già kết hợp với chuối xanh, một ít vôi bột là bài thuốc trị hắc lào. Khi kết hợp với một số thảo mộc khác như trần bì, sa nhân, đại táo, quế, nụ sim, thanh bì, bột thảo quả… cũng là những bài thuốc phổ biến trong dân gian.
Một số bài thuốc tốt cho sức khoẻ có sử dụng riềng
Chữa đau bụng do hàn, nôn ra nước trong: cao lương khương (củ riềng), hương phụ lượng bằng nhau, tán bột mịn gia nước gừng, cho tí muối làm thành hoàn, mỗi lần uống 3-6g, ngày 2-3 lần với nước ấm.
Chữa viêm loét dạ dày: cao lương khương 10g, ngũ linh chi 6g, tán bột mịn trộn đều uống.Trường hợp xuất huyết không dùng.
Chữa đau bụng do lạnh: cao lương khương 6g, hậu phác 10g, đương qui 10g, quế tâm 4g, sinh khương 10g, sắc nước uống.
Chữa nôn ói do hàn: cao lương khương 10g sao qua tán bột mịn, uống với nước ấm. Hoặc dùng cao lương khương 8g, đại táo 1 quả sắc với 300ml nước còn 1/3 chia uống trong ngày.
Chữa nôn hư hàn: cao lương khương, bạch linh, đảng sâm đều 10g, sắc uống
Bác sĩ Vũ lưu ý củ riềng lành tính tuy nhiên không dùng đối với chứng nhiệt thịnh, âm hư.