Loại gia vị nhất định phải thử khi đến Việt Nam

Hoài Thu | 29/06/2022, 15:56
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nước mắm là quốc hồn quốc túy của người Việt Nam. Đây chính là loại gia vị tạo nên hương vị quyến rũ khó quên của nhiều món ăn Việt nổi tiếng thế giới. Nhiều đầu bếp nước ngoài thậm chí còn tiết lộ nước mắm chính là “vũ khí bí mật” của nhiều món ăn đậm chất phương Tây.

“Vũ khí bí mật” của các đầu bếp tiếng tăm

Yêu mến nước mắm Việt Nam, nhiều đầu bếp phương tây còn nghiên cứu và lựa chọn nước mắm là gia vị không thể thiếu trong căn bếp. Chẳng hạn như Justin Burdett của nhà hàng Crook's Corner (từng đạt giải StarChefs Rising vào năm 2013 và được đề cử giải "People’s Best Chef" của báo Food & Wine).

Ông nhận định nước mắm có độ mặn mà đậm đà, có thể khiến cả những món ăn nhanh bình dân được nâng cấp lên thấy rõ và quan niệm ai cũng nên có một lọ nước mắm sẵn trong nhà. Theo ông Burdett, chỉ cần thêm một ít nước mắm và trứng gà vào mì ramen ăn liền thì món mì thậm chí còn có thể có vị như ramen thật.

nuoc-mam-la-gia-vi-khong-the-thieu-trong-bua-an-cua-nguoi-viet.jpg
Nước mắm là gia vị không thể thiếu của người Việt Nam và một số đầu bếp nước ngoài

Còn David Chang – đầu bếp nổi tiếng người Mỹ gốc Hàn thì lại khuyến khích người nội trợ nên thử dùng nước mắm Việt Nam thay cho phô mai khi nấu món mì Spaghetti.

Trong video chia sẻ bí quyết nấu món ăn nổi tiếng của ẩm thực Ý này, David Chang sử dụng nước mắm Việt Nam và không quên tán dương: “Ngon tuyệt vời!”. Ông cũng thường xuyên gợi ý sử dụng nước mắm và các nguyên liệu đặc trưng Châu Á để kết hợp nét văn hóa ẩm thực Châu Á và phương Tây.

Adam Liaw thích thú chia sẻ cảm nhận về món bún chả yêu thích trên trang cá nhân khi có dịp đến Việt Nam năm 2019.

nha-thung-san-xuat-nuoc-mam.jpg
Nhà thùng sản xuất nước mắm.

Ngoài David Chang, đầu bếp, nhà văn kiêm người dẫn chương trình truyền hình người Úc Adam Liaw cũng yêu mến nước mắm.

Ông cho biết: “Món Việt mà tôi yêu thích nhất có lẽ là món bún chả và tôi cũng thường xuyên làm món này khi ở Úc. Ngoài ra, tôi cũng rất thích món nem rán. Ẩm thực Việt Nam rất hợp với sở trường và phong cách của tôi. Một món khác nữa tôi thích nấu là gà chiên mắm. Trong cuốn sách ẩm thực, tôi đã hướng dẫn nấu món này với nước mắm và rau mùi.”

Ông từng khẳng định đã sử dụng nước mắm trong công thức bí mật để nấu món mì Bolognese kèm sốt các loại cá băm. Ông còn từng thử làm món cá hồi sốt tarato bằng cách kết hợp nguyên liệu Australia, phong cách Trung Đông và nước mắm của Việt Nam. Kết quả là hương vị rất nổi và món ăn ngon hơn nhiều. Sự kết hợp nước mắm vào món sốt cũng tuyệt vời.

Tổng kim ngạch xuất khẩu nước mắm năm 2021 đạt 28,53 triệu USD.Xuất khẩu nước mắm bình quân cả nước đạt tỷ lệ khoảng 12,6% so với tổng sản lượng. Trong đó, thị trường châu Á chiếm hơn 54%, Châu Úc hơn 18%, Châu Âu hơn 13% và Châu Mỹ hơn 13%.

Bài liên quan
Nữ sinh Việt đỗ 6 học bổng Mỹ nhờ bài luận nước mắm
Nữ sinh Phạm Mai Hương - lớp 12 chuyên tiếng Trung, Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ đỗ 6 học bổng Mỹ nhờ bài luận nước mắm.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Loại gia vị nhất định phải thử khi đến Việt Nam