Tỏi: Rất giàu chất allicin giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ăn tỏi thường xuyên cũng giúp giảm cholesterol cao và huyết áp cao.
Gừng: Có tác dụng làm dịu lớp niêm mạc của hệ tiêu hoá, làm dịu cơn buồn nôn, làm ấm cơ thể và giảm đau bụng chính là nhờ đặc tính chống viêm, chống oxy hoá, phòng ngừa ung thư của nó.
Nghệ: Là loại gia vị cung cấp chất curcumin dồi dào có tác dụng chống oxy hoá, chống viêm. Hợp chất curcumin có trong nghệ cũng giúp giảm đau. Nếu thường xuyên ăn một lượng nhỏ nghệ sẽ có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm bệnh Alzheimer, giảm chứng sa sút trí tuệ.
Cây thì là: Được trồng trong tự nhiên rất giàu chất sắt. Cây thì là cũng có thể góp phần giúp cho việc giảm cân thuận lợi hơn. Một nghiên cứu trên 88 phụ nữ thừa cân béo phì đã phát hiện ra rằng những người ăn ít hơn một thìa cà phê bột cây thì là mỗi ngày trong khi thực hiện chế độ ăn ít calo sẽ giảm được trọng lượng cơ thể nhiều hơn so với những người không ăn bổ sung bột thì là.
Thảo quả: Là loại thảo mộc có vị cay, ngọt có tác dụng làm dịu cơn đau bụng. Một số nghiên cứu còn cho thấy, thảo quả có tác dụng chống viêm, chứa nhiều khoáng chất như magie và kẽm kích thích quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Cây hương thảo: Là loại thảo mộc cực thơm, tốt cho sức khoẻ. Loại cây này rất giàu hợp chất chống oxy hoá ngăn ngừa tổn thương các tế bào. Ngay cả việc ngửi hương thơm từ cây hương thảo bao gồm chất 1,8-cineole cũng giúp tăng cường hoạt động của não bộ.
Quế: Có vị ngọt nhưng rất ít calo và không có đường. Quế cũng có tác dụng chống viêm, chống lại các gốc tự do có thể gây hại cho tế bào của bạn và chống lại vi khuẩn.
Quế cũng làm giảm lượng đường trong má ở những người mắc bệnh tiểu đường. Có thể thêm quế vào nhiều đồ ăn thức uống nhưng nó không phải là một phương pháp chữa bệnh tiểu đường điển hình.
Hạt cacao: Chứa chất flavonoid chống oxy hoá, tăng cường sức khoẻ tim mạch, giảm cholesterol và huyết áp, giúp cho động mạch vành tim khoẻ mạnh.
Như vậy, việc sử dụng và kết hợp các loại gia vị, thảo mộc một cách vừa phải, hài hoà sẽ giúp món ăn thêm phần thơm ngon, kích thích tiêu hoá, kích thích quá trình trao đổi chất của cơ thể, tốt cho sức khoẻ.
Tuy nhiên, vẫn cần phải thận trọng với các thành phần gây dị ứng hoặc các loại gia vị đã biến đổi chất do quá trình chế biến hoặc bảo quản không đúng cách. Tốt nhất là bạn nên dùng tươi hoặc dùng loại khô được chế biến biến đúng cách, đảm bảo an toàn thực phẩm.