Lạc gây được sự chú ý của giới khoa học vì tiềm năng tăng cường sức khỏe tim mạch. Sự kết hợp của magiê, niacin, đồng, axit oleic và chất chống oxy hóa như resveratrol góp phần vào tác dụng bảo vệ tim của nó.
Một nghiên cứu năm 2014 phát hiện ra rằng ăn 46g lạc hoặc bơ lạc mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe tim mạch cho những người mắc bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu quan sát cũng đã liên kết việc tiêu thụ đậu phộng với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Lạc là thực phẩm tuyệt vời cho người mắc bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh này. Nó có chỉ số đường huyết (GI) thấp, nghĩa là không gây ra đột biến lớn về lượng đường trong máu.
Các nhà dinh dưỡng xem thực phẩm có Gi từ 55 trở xuống là thực phẩm có GI thấp và lạc có chỉ số Gi chỉ là 23. Nó giúp kiểm soát đường huyết vì chứa tương đối ít carb nhưng lại giàu protein, chất béo và chất xơ. Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa, cho phép giải phóng năng lượng ổn định hơn và protein mất nhiều thời gian để phân hủy hơn so với carb đơn giản.
Lưu ý khi ăn lạc
Lạc có chứa protein gọi là arachin và conarachin. Một số người bị dị ứng nặng với các protein này. Đối với những người này, lạc có thể gây phản ứng dị ứng đe dọa đến tính mạng.
Vì lạc có lượng calo cao nên việc ăn chúng với mức độ vừa phải như một phần của chế độ ăn uống cân bằng là điều hợp lý. Tiêu thụ quá nhiều calo có thể dẫn đến tăng cân. Điều này đúng với bất kể thực phẩm chứa calo đó có bổ dưỡng hay không.
Lạc rang muối có thể kém lành mạnh hơn lạc sống do hàm lượng natri cao.
Nguồn và ảnh: Medical News Today