1. Nhai trực tiếp: Nhai câu kỷ tử trực tiếp và nuốt có thể tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng, giúp làm mát cơ thể, dưỡng gan.
2. Nấu nước uống: Nấu nước uống từ câu kỷ tử giúp giữ lại thành phần bên trong, có tác dụng bồi bổ thận, làm sáng da cho những người bị da xanh xao do thiếu máu.
3. Nấu cháo: Câu kỷ tử có thể nấu cháo cùng với gạo nếp, cơ thể dễ tiêu hoá và hấp thu hơn, có tác dụng bồi bổ thận, tăng cường tinh dịch.
4. Ngâm rượu: Câu kỷ tử cũng có thể ngâm trong rượu để uống. Rượu ngâm kỷ tử có tác dụng tuần hoàn máu, các thành phần có lợi trong kỷ tử dễ dàng hòa tan trong cồn. Tuy nhiên, uống rượu có hại cho sức khỏe, không khuyến khích cho những người có chức năng gan thận kém.
5. Ngâm nước: Câu kỷ tử có tác dụng bồi bổ gan mắt, giảm các triệu chứng mờ mắt, suy giảm thị lực do thận hư nhược.
Đối tượng không thích hợp ăn câu kỷ tử
Lý Quốc Huy, trưởng khoa Dược tại Bệnh viện Ung thư thuộc Khoa học Y học Trung Quốc nhắc nhở rằng, khi ăn câu kỷ tử cần chú ý lượng ăn, khuyến nghị không nên ăn quá 12g mỗi ngày, nên chia nhỏ. Ăn 1 lần quá nhiều có thể gây nóng trong người, viêm, phù mắt, tổn hại tới sức khoẻ.
Những người dưới đây không nên ăn câu kỷ tử:
- Người có tỳ vị yếu: Mặc dù câu kỷ tử lành tính, tốt cho gan thận nhưng đối với những người có tỳ vị yếu, nếu ăn vào có thể dẫn tới việc khó tiêu.
- Người bị cảm lạnh: Những người này khi ăn câu kỷ tử trong thời gian bị bệnh, dễ làm cho nhiệt độ trong cơ thể tăng cao, làm nặng thêm tình trạng bệnh của bản thân.
- Bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp: Hàm lượng đường trong câu kỷ tử không thấp, không phù hợp người bệnh nhân tiểu đường. Hơn nữa, loại quả này còn có tính ấm, người bị cao huyết áp không nên ăn vì có thể khiến huyết áp không ổn định.
- Người bị nóng trong người: Bản thân câu kỷ tử là một loại thực phẩm có tính nóng, nếu bị nóng trong người thì không nên ăn loại quả này để tránh làm trầm trọng bệnh.
Câu kỷ tử là một loại thực phẩm phổ biến, đóng vai trò nhất định trong việc chăm sóc sức khoẻ nhưng bạn vẫn cần biết liệu nó có phù hợp với mình hay không trước khi ăn.