Với dinh dưỡng phòng phú, quả thốt nốt cải thiện đáng kể sức khỏe hệ tiêu hóa. Loại trái cây này có thể kích thích sự hoạt động của một số loại enzyme tiêu hóa ở dạ dày, giúp đường ruột được làm sạch, nhờ đó mà hỗ trợ cho hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn.
Mặt khác, đường thốt nốt còn thúc đẩy quá trình đào thải độc tố bên trong cơ thể diễn ra nhanh hơn nhờ đó mà giúp cho gan được làm sạch hơn. Loại trái cây này còn giúp điều trị các vấn đề về viêm da, táo bón, viêm da và được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai để giúp khắc phục chứng buồn nôn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trái thốt nốt hay đường thốt nốt đều chứa một lượng chất chống oxy hóa đáng kể, giúp ngăn chặn các gốc tự do, hạn chế tổn thương tế bào. Bổ sung loại trái cây này giúp cơ thể chống viêm nhiễm, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Tốt cho xương
Trái cây và đường thốt nốt chứa hàm lượng canxi và phốt pho đáng kể, giúp hỗ trợ xương khớp trỏe nên khỏe mạnh hơn nhiều.
Ngoài quả thốt nốt, đường thốt nốt là một chất làm ngọt tự nhiên, được chế biến từ dịch của nhị hoa cây thốt nốt cũng được sử dụng phổ biến trong nấu ăn. Loại đường này có vị ngọt dễ chịu, mùi thơm, thanh mát hơn đường mía và đường củ cải. Quá trình chế biến đường thốt nốt kém tinh chế hơn nhiều so với đường mía nên vẫn giữ được một số chất dinh dưỡng như sắt, magie, canxi và kali.
Mặc dù được coi là một loại đường lành mạnh, nhưng đường thốt nốt có thể làm tăng chỉ số đường huyết trong cơ thể bởi 100g đường thốt nốt chưa tới 383 calo, giá trị chỉ số đường huyết GI cao là 84,4. Vì vậy, người tiểu đường nên hạn chế thêm đường thốt nốt vào chế độ ăn uống thường xuyên. Nạp quá nhiều loại đường này cũng có thể khiến chất béo dư thừa từ đường có thể tích tụ trong cơ thể dưới dạng mỡ. Điều này gây ra các vấn đề về sức khỏe như thừa cân, béo phì, bệnh tim mạch và tiểu đường.