Loại quả quen thuộc, giá rẻ nhưng lại chứa “chất vàng” chống ung thư

Ngọc Ái, | 10/07/2023, 00:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cà chua vô cùng quen thuộc, giá lại rẻ và đa dạng cách chế biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết loại quả này chứa “chất vàng” chống lại ung thư.

Loại quả quen thuộc, giá rẻ nhưng lại chứa “chất vàng” chống ung thư - Ảnh 2.

Nước sốt cà chua cũng được chứng minh là giúp chống lại nhiều bệnh ung thư (Ảnh minh họa)

Còn theo một nghiên cứu của Trường Y Harvard (Mỹ), sử dụng cà chua và các sản phẩm của cà chua như nước sốt cà chua và pizza hơn 2 lần/tuần làm giảm 21 - 34% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, tùy thuộc vào thực phẩm.

Một nghiên cứu khác ở Ý, nơi tiêu thụ nhiều cà chua, phát hiện ra rằng nguy cơ ung thư giảm 30 - 60% , đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa ở những người ăn ít nhất 7 khẩu phần cà chua tươi mỗi tuần. Đặc biệt là ung thư dạ dày.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật báo cáo thêm rằng lycopene trong cà chua còn có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư ở thận. Ở người, các nghiên cứu quan mối liên quan giữa nồng độ carotenoids cao, bao gồm lycopene và nguy cơ mắc ung thư phổi và tuyến tiền liệt thấp hơn lần lượt là 32% và 50%.

Lưu ý khi ăn cà chua để chống ung thư

Tuy có nhiều tác dụng có lợi nhưng cái gì sử dụng nhiều cũng dễ gây tác dụng phụ. Một số ít trường hợp, ăn nhiều thức ăn giàu Lycopene như cà chua dẫn đến sự đổi màu da được gọi là Lycopenodermiasau.

Ngoài ra còn có một số tác dụng phụ được báo cáo khi tiêu thụ lycopene mức độ cao bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, chướng bụng, nôn mửa và chán ăn. Những triệu chứng trên thường liên quan đến việc dùng nó ở dạng bổ sung, thay vì qua chế độ ăn uống, nếu bạn muốn dùng liều cao thì phải có ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, lượng lycopene nạp vào mỗi ngày ở 1 người không nên vượt 30mg. Nhưng để có được tác dụng phòng ung thư tốt nhất, hàm lượng lycopene cần thiết là 15mg.

Đặc biệt lưu ý rằng cà chua chín, nhất là chín đỏ mới giàu lycopen, càng đỏ thì càng nhiều chất chống ung thư lycopene và betacarotene. Không nên ăn cà chua xanh, chưa chín hẳn vì không chỉ ít dinh dưỡng, gần như không có lycopene mà còn dễ gây ngộ độc, vị không ngon. Cũng không nên ăn cà chua có đốm đen, bị dập nát, thối hỏng vì dễ gây nhiễm khuẩn, tăng nguy cơ mắc ung thư.

Loại quả quen thuộc, giá rẻ nhưng lại chứa “chất vàng” chống ung thư - Ảnh 3.

Cà chua nấu chín làm hàm lượng lycopene chống ung thư hơn so với ăn quả tươi (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu Mỹ cũng lưu ý thêm rằng, chế biến nhiệt đúng cách có thể giúp chúng ta thu được hàm lượng lycopene cao hơn. Cụ thể, khi đun nóng cà chua, nồng độ Lycopene và các chất chống oxy hóa tăng cao gấp từ 4 - 7 lần. Bởi lycopene có cấu trúc chuỗi thẳng 40 carbon và thành tế bào của cà chua cần được "làm nóng" để phá hủy thành tế bào và tách nó ra.

Tuy nhiên, không nên đun cà chua ở nhiệt độ quá cao liên tục. Nấu ở nhiệt độ 80 - 100 độ C quá 15 phút có thể khiến lycopene trong cà chua bị phá hủy dần và hàm lượng sẽ giảm. Chúng ta nên thêm dầu ăn, hoặc/và giấm để hấp thu tối đa lycopene cũng như tốt nhất cho sức khỏe. Bởi lycopene ưa mỡ, dễ hòa tan hơn và cũng dễ hấp thụ hơn. Còn giấm có thể phá vỡ (thủy phân liên kết hóa học của lycopene) khiến nó dễ phân ly hơn.

Nguồn và ảnh: UDN, Sunday More, Healthline

Theo Phụ nữ Việt Nam
https://phunuvietnam.vn/loai-qua-quen-thuoc-gia-re-nhung-lai-chua-chat-vang-chong-ung-thu-20230709192310816.htm
Copy Link
https://phunuvietnam.vn/loai-qua-quen-thuoc-gia-re-nhung-lai-chua-chat-vang-chong-ung-thu-20230709192310816.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Loại quả quen thuộc, giá rẻ nhưng lại chứa “chất vàng” chống ung thư