Bắp cải tím
Bắp cải tím giàu anthocyanin, flavonoid, carotenoid và các chất chống oxy hóa khác, khả năng chống viêm, tác động đến một số hormone. Những chất này có vai trò giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim. Bên cạnh đó, bắp cải tím cũng có nhiều chất xơ và vitamin K cần thiết cho cơ thể.
Cà rốt tím
Cà rốt tím làm cho bữa ăn của bạn thêm bắt mắt và giúp bổ sung anthocyanin thường thấy trong các loại rau củ màu tím. Ngoài ra, cà rốt tím chứa cùng một lượng beta-carotene hoặc vitamin A như cà rốt cam.
Nho tím
Nho có 70 – 80% là nước và 15 – 20% là đường. Đây là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin A, vitamin C, kali, sắt và folate. Những dưỡng chất trong nho sẽ giúp bạn giảm bệnh tim, trị tiểu đường, kiểm soát chứng huyết áp cao.
Quả việt quất
Quả việt quất màu tím pha xanh rất giàu chất chống oxy hóa như anthocyanin, quercetin và kaempferol mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra chúng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất bao gồm sắt, canxi, kẽm và vitamin K và C, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, Alzheimer và béo phì.
Quả mâm xôi
Quả mâm xôi cũng như việt quất, có các chất chống oxy hóa tương tự nhau như vitamin C, chất xơ, lutein, zeaxanthin, kali và magie. Đây là những loại trái cây giúp trung hòa các gốc tự do tốt nhất nhờ chứa lượng chống oxy hóa dồi dào. Quả mâm xôi có khả năng làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư phổi, ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.