Loại rau dân dã của người Việt được mệnh danh "rau trường thọ", giải độc, chống oxy hóa tuyệt vời

Phạm Trang, | 28/07/2023, 19:28
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Rau lang là một trong những loại rau dân dã ở Việt Nam và có thể gặp được ở bất cứ đâu, đặc biệt trong những mâm cơm vào mùa hè. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những công dụng tuyệt vời mà loại rau này mang lại.

Loại rau dân dã của người Việt được mệnh danh rau trường thọ, giải độc, chống oxy hóa tuyệt vời - Ảnh 2.

Tăng cường tiết sữa

Rau lang chứa nhiều Flavonoid - một hợp chất thúc đẩy quá trình tiết sữa ở người mẹ. Ăn nhiều rau lang có thể hỗ trợ quá trình tiết sữa, tác dụng tích cực đối với trẻ em, nâng cao sức khoẻ.

Đồng thời, trong rau lang cũng có lượng lớn phytosterol có hiệu quả điều chỉnh các chức năng cơ thể tương tự như hormone.

Hỗ trợ giảm cân, tăng nhu động ruột

Ngoài ra, rau lang cũng có nhiều cellulose, 100 gram lá rau lang chứa 30 calo và 3,1 gram chất xơ. Tăng cường ăn những loại rau có lượng chất xơ cao, hàm lượng calo thấp không chỉ tăng cường nhu động ruột, tạo điều kiện cho cơ thể giải độc mà còn tăng cảm giác no, hỗ trợ giảm cân.

Rau lang chứa nhiều chất xơ có thể hỗ trợ tăng cường nhu động ruột, tác động tốt tới sức khoẻ đường tiêu hoá. Chính vì vậy, những người mắc chứng táo bón có thể sử dụng loại rau này nhằm cải thiện tình trạng bệnh.

Ngăn ngừa thiếu máu, cao huyết áp, xơ vữa động mạch.

Trong lá rau lang chứa nhiều sắt và các loại vitamin A, C, E, thúc đẩy quá trình trao đổi chất mới, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, trong rau lang còn chứa nhiều kali giúp ổn định, ngăn ngừa cao huyết áp, thanh nhiệt giải độc.

Một số nghiên cứu cũng ghi nhận tác dụng giảm lipid máu và chống xơ vữa động mạch của rau lang nhờ những chất xơ không hòa tan giúp cản trở hấp thu lipid ở ruột non. Flavonoid và quercetin trong rau lang cũng làm giảm hấp thu acid béo trong ruột.

Dù rau lang có nhiều tác dụng tuy nhiên do có thành phần giúp giảm đường huyết nên không nên ăn khi đói. Đồng thời, không nên ăn sống rau lang mà cần luộc hoặc xào chín kỹ. Không chỉ vậy, do hàm lượng canxi tương đối lớn nên những người mắc bệnh thận không nên ăn quá nhiều, tránh gây gánh nặng và sỏi thận.

Nguồn: Sohu, people.cn

Theo Tổ quốc
https://ttvn.toquoc.vn/loai-rau-dan-da-cua-nguoi-viet-duoc-menh-danh-rau-truong-tho-giai-doc-chong-oxy-hoa-tuyet-voi-20230728164839823.htm
Copy Link
https://ttvn.toquoc.vn/loai-rau-dan-da-cua-nguoi-viet-duoc-menh-danh-rau-truong-tho-giai-doc-chong-oxy-hoa-tuyet-voi-20230728164839823.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Loại rau dân dã của người Việt được mệnh danh "rau trường thọ", giải độc, chống oxy hóa tuyệt vời