- Các chất chống oxy hóa có trong cải xoong có thể ngăn ngừa tổn thương DNA do các gốc tự do gây ra và thậm chí làm giảm nguy cơ ung thư.
- Dầu mù tạt có vị hơi cay và cũng làm cải xoong trở thành thuốc giảm ho tự nhiên. Ngoài ra, dầu mù tạt còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa.
- Cải xoong có tác dụng giải độc, thanh lọc máu.
Vì 100g cải xoong có thể đáp ứng đủ lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày. Vì vậy, lượng tiêu thụ không nên quá nhiều, nếu tiêu thụ quá mức, tinh dầu mù tạt sẽ gây kích ứng bàng quang, thận và dạ dày. Bạn có thể dùng cải xoong như một món ăn phụ hoặc làm ăn kèm bánh mì nướng hoặc salad.
Cải xoong còn có tên gọi khác là cải xà lách xoong, xà lách xoong, là một loại thực vật thủy sinh hay bán thủy sinh, sống lâu năm và lớn nhanh, có nguồn gốc từ châu Âu tới Trung Á. Cải xoong là một trong số những loại rau ăn được con người dùng từ rất lâu. Các loài thực vật này là thành viên của họ Cải (Brassicaceae), về mặt thực vật học là có họ hàng với rau tần và mù tạc — tất cả chúng đều có mùi vị hăng và cay đặc trưng.
Cải xoong ưa môi trường ẩm ướt và chủ yếu mọc ven suối trong tự nhiên. Thân của cải xoong trôi nổi trên mặt nước và lá của nó là loại lá phức hình lông chim. Cải xoong sản sinh ra các hoa nhỏ màu trắng và xanh lục, mọc thành cụm.
Trong thực tế, cải xoong rất phù hợp đối với việc trồng trong nước, được trồng rộng rãi. Bởi giá trị dinh dưỡng cao nên nhu cầu tiêu thụ cải xoong khá lớn. Theo khảo sát tại, giá rau cải xoong tại các chợ online dao động từ 30.000 – 40.000 đồng/kg và được người dân ưa chuộng.