Chính vì vậy, nên bổ sung một lượng vừa đủ ngũ cốc nguyên cám vào gạo trắng mỗi ngày. Chẳng hạn như trộn với tỷ lệ 30% hoặc 50% ngũ cốc cốc nguyên hạt là có thể thu được β-glucan dưới dạng chất xơ hòa tan trong nước.
Ngoài tác dụng ức chế sự gia tăng lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng suy giảm khả năng dung nạp glucose ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, cách nấu cơm này còn có thể kích hoạt tế bào tăng cường sức đề kháng tự nhiên, chống oxy hoá và có tác dụng chống ung thư. Cùng với đó, ngũ cốc nguyên cám cũng thêm vào gạo ngoài việc giàu chất xơ còn có thể là nguồn cung cấp nhiều loại polyphenol khác nhau.
Với người thích ăn bánh mì
Đối với những người thích ăn bữa sáng bánh mì vào bữa sáng, nên ăn bánh mì nguyên hạt, bánh mì lúa mạch đen, bánh mì làm từ bột yến mạch... Những loại bánh mì này hiện nay đều khá dễ mua và bạn chỉ cần chọn loại phù hợp với khẩu vị của mình.
Giáo sư Seiichiro Aoe cho biết, bánh mì nguyên hạt, cám lúa mì, lúa mạch đen... rất giàu arabinoxylan có thể lên men trong ruột. Ngoài ra, có thể ăn các loại ngũ cốc tự nhiên cùng sữa chua, sữa hay nấu cháo cũng có thể giữ nguyên dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ.
Nguồn: edh.tw