Sau đó họ "nghỉ xả hơi" trong 8 tuần và tiêu thụ trà Kombucha hoặc giả dược trong 4 tuần nữa.
Kết quả kiểm tra cho thấy những người được dùng trà Kombucha có sự cải thiện về đường huyết trong mỗi giai đoạn 4 tuần uống nó. Dù mức cải thiện không nhiều nhưng việc uống loại trà này còn giúp người tham gia bớt thèm ăn, do đó ăn ít hơn và giảm được cân, điều cũng giúp họ giảm được bệnh tiểu đường.
Phân tích hệ vi sinh vật của Kombucha, các nhà khoa học cũng xác định được một số thành phần có lợi đối với hệ thống chuyển hóa.
Một số nghiên cứu trước đây cho thấy tiêu thụ kombucha giúp tăng sản xuất insulin trong tế bào beta tuyến tụy, điều đồng thời giúp giảm đường huyết; trong khi một số thành phần khác giúp giảm sự hấp thụ glucose trong ruột.
Các tác giả đang hướng tới những cuộc thử nghiệm với cỡ mẫu lớn hơn nhằm xác định lợi ích sức khỏe tổng thể của loại trà này.
Theo News-Medical, tỉ lệ mắc tiểu đường type 2 đã tăng hơn 400% trên toàn cầu trong 30 năm qua. Chỉ riêng tại Mỹ, khoảng 15% dân số đang phải sống chung với căn bệnh này.