Lừa ngân hàng trên 150 tỉ, chủ khu du lịch Trường Huy bị bắt

T/h | 21/01/2022, 16:49
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Phạm Vũ Phương - tổng giám đốc khu du lịch Trường Huy (Vĩnh Long) - bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi lập khống hồ sơ để lừa đảo ngân hàng trên 150 tỉ đồng.

Bắt chủ khu du lịch Trường Huy lừa ngân hàng gần 156 tỉ đồng - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra thi hành lệnh bắt giam Phạm Vũ Phương - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 21/1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Vũ Phương (42 tuổi) - tổng giám đốc Công ty TNHH xây dựng thương mại và khách sạn Trường Huy (đóng tại phường Trường An, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) - để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo hồ sơ, từ tháng 6-2015 đến tháng 10-2017, Phạm Vũ Phương nhờ người thân đứng tên thành lập 14 doanh nghiệp để xin vay vốn kinh doanh vật liệu xây dựng.

Phương nâng khống báo cáo tài chính của các doanh nghiệp, lập khống 186 hợp đồng mua và bán vật liệu xây dựng với mục đích lập phương án vay vốn, ký 97 hợp đồng tín dụng để được giải ngân trên 1.142 tỉ đồng, bao gồm cả khoản vay có tài sản đảm bảo và khoản vay không có tài sản đảm bảo.

Toàn bộ số tiền này, sau đó các chủ doanh nghiệp đều chuyển vào tài khoản cá nhân của Phạm Vũ Phương và bị can này đã rút tiền mặt sử dụng không đúng mục đích. 

Sau khi vay, Phương không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng tín dụng, không hợp tác với ngân hàng để xử lý nợ và hiện không còn khả năng thanh toán, chỉ trông chờ vào việc bán tài sản bảo đảm để trả nợ.

Tính đến ngày 25-12-2021, Phương đã chiếm đoạt hơn 155 tỉ đồng. Đây là số tiền cho vay không có tài sản bảo đảm.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long cũng thi hành lệnh khám xét trụ sở các doanh nghiệp và chỗ ở của bị can để phục vụ công tác điều tra.

Được biết, khu du lịch Trường Huy có tổng mức đầu tư dự kiến ban đầu khoảng 300 tỉ đồng. Do làm ăn thua lỗ, không hiệu quả nên doanh nghiệp này xin chuyển đổi công năng.

Ngày 15-7-2020, ông Lê Quang Trung - phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long - ký công văn số 3319/UBND-KTNV về việc thay đổi công năng dự án đầu tư từ khu du lịch sinh thái Trường Huy thành khu biệt thự cao cấp và khu dân cư Trường Huy.

Bài liên quan
Giả mạo thầy cúng online, lừa đảo hàng trăm triệu đồng
Lên mạng giả mạo làm thầy cúng người Thái Lan, thanh niên còn mua các tài khoản Facebook ảo để chạy quảng cáo.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lừa ngân hàng trên 150 tỉ, chủ khu du lịch Trường Huy bị bắt