(GDTĐ) - Mít là loại quả giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng tùy tiện ăn, có người ăn mít rước thêm bệnh vào người hoặc bệnh nặng hơn.
Công dụng của quả mít
Khi ăn một chén mít sẽ cung cấp 155 calo chỉ với 4 calo chất béo. Hàm lượng chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thiết yếu trong mít như niacin, folate, thiamin, kali, sắt, magiê, mangan, canxi, kẽm, đồng, vitamin C, vitamin A, vitamin E và K sẽ rất tốt cho sức khỏe .
Mít sẽ có nhiều công dụng như ngăn ngừa táo bón, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng, rất tốt để duy trì đôi mắt khỏe đẹp, giảm nguy cơ bị đột quỵ, đau tim. Hàm lượng kali có trong mít sẽ giúp duy tì mức độ chất long để cân bằng điện giải, giảm huyết áp cao.Người ta còn dùng mít để có thể giải rượu.
Lưu ý khi ăn mít vào mùa hè
Để có thể yên tâm ăn mít thì bạn hãy nắm bắt ngay các lưu ý mà các chuyên gia chia sẻ dưới đây:
Với những người bị gan nhiễm mỡ: Mít là thực phẩm dinh dưỡng có chứa rất nhiều vitamin, đường nên không tốt cho gan. Mít có nhiều năng lượng dễ gây nóng và khó tiêu trong người. Do đó khi bị viêm gan nhiễm mỡ thì nên hạn chế ăn mít.
Người bị bệnh tiểu đường: Trong quả mít có chứa nhiều đường glucoza và fructoza. Khi bạn ăn mít tức là làm cho hàm lượng đường trong máu cao hơn, bệnh năng hơn. Dù có thích ăn mít đến mấy cũng nên kiêng để giữ gìn sức khỏe.
Những người bị suy nhược cơ thể, sức khỏe yếu: Khi ăn mít những người này dễ bị khó chịu, cảm giác đầy bụng, tim phải làm việc nhiều hơn và làm gia tăng nguy cơ tăng huyết áp.
Người bị suy thận: Trong mít rất giàu kali không tốt cho người bị suy thận. Nếu bạn bị suy thận mà ăn mít sẽ khiến kali ứ đọng lại, tăng nồng độ kali trong máu. Nếu lượng kli vượt ngưỡng cho phép thì có thể dẫn đến tử vong. Do đó nên hạn chế ăn mít nếu không may bị suy thận.
Vậy ăn mít thế nào sẽ tốt cho sức khỏe?
Chỉ ăn mít sau khi ăn cơm 1-2 tiếng. Tuyệt đối không ăn mít khi bụng đói bởi khi đói ăn mít sẽ khiến cơ thể bị đầy bụng, khó tiêu, gia tăng nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa như bệnh đau dạ dày, viêm đại tràng.
Dù có thích ăn mít nhưng cũng nên ăn với lượng vừa phải. Khi bị các bệnh mãn tính chỉ nên ăn ăn tối đa 80g (khoảng 3-4 múi mít/ngày).
Nên ăn mít cùng với những loại hoa quả chín khác để có thể cung cấp đầy đỷ vitamin và những khoáng chất khác cho cơ thể.
Khi ăn mít cần nhai kỹ và không nên ăn vào chiều tối.
Với những người nóng trong, cơ thể hay nổi mụn nhoẹt thì khi ăn mít cần bổ sung đủ nước (2-2,5l/ngày) và rau xanh (200-300g/ngày).
Hoa quả là nguồn dinh dưỡng thiết yếu để tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Nhưng trước khi ăn chúng bạn hãy lắng nghe cơ thể mình. Đồng thời tìm hiểu rõ mặt lợi và mặt hại của từng loại quả trước khi ăn để bảo vệ sức khỏe.