Tốt cho tim mạch
Lycopene là chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào trong cơ thể bạn khỏi quá trình oxy hóa. Nghiên cứu "So sánh bằng chứng lâm sàng về việc tiêu thụ cà chua và bổ sung lycopene phòng nguy cơ tim mạch", năm 2014, cho thấy những người ăn thực phẩm chứa lycopene có nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ thấp hơn.
Lycopene cũng có thể đóng một vai trò trong việc giảm mức cholesterol xấu và huyết áp nên khả năng mắc bệnh tim cũng giảm. Ngoài ra, cà chua là một nguồn giàu vitamin và chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như vitamin B, E và flavonoid, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
Tốt cho tóc
VnExpress dẫn nguồn trang Brightside cho biết, cà chua chứa các vitamin quan trọng như A, B, C và E, là những chất kích thích tuyệt vời giúp tóc khỏe mạnh. Các loại vitamin này giúp ngăn ngừa rụng tóc, tạo độ bóng tự nhiên, giúp điều trị gàu và mùi hôi da đầu. Ăn khoảng 4-5 quả cà chua mỗi ngày giúp bạn có một mái tóc khỏe đẹp và óng ả.
Không nhất thiết phải ăn, bạn có thể bôi một ít cà chua lên tóc, giữ trong 15 phút trước khi gội sạch bằng nước lạnh. Vitamin C trong cà chua điều trị các vấn đề về da đầu như gàu, đồng thời tăng cường collagen để phát triển mô phù hợp trên da đầu.
Nếu da đầu khô và ngứa, hãy thoa hỗn hợp cà chua xay nhuyễn và dầu thường xuyên. Nếu bạn là một vận động viên bơi lội, thoa nước ép cà chua sau mỗi lần bơi lên da đầu và tóc sau đó gội sạch, xả để giảm bớt clo.
Cà chua giúp giảm cân
Cà chua là món ăn nhẹ tuyệt vời với lượng carb (đường, tinh bột, chất xơ) thấp cho những người đang ăn kiêng vì chứa nhiều chất xơ và nước, khiến bạn no lâu hơn. Cà chua cũng chứa crom, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và có thể giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức cân bằng.
Tốt cho phổi
Đặc tính chống oxy hóa của lycopene có thể bảo vệ cơ thể bạn chống lại các vấn đề về hô hấp. Cà chua chứa beta-carotene giúp cải thiện chức năng phổi. Hơn nữa, nó có thể làm chậm quá trình lão hóa phổi . Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy cà chua có thể phục hồi tổn thương phổi do hút thuốc gây ra.