Màng bảo quản trái cây tươi hàng tháng

22/05/2023, 07:17
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ứng dụng polymer tái sinh để bảo quản nông sản sau thu hoạch là xu hướng được nhiều quốc gia trên thế giới ứng dụng.

Nâng cao giá trị kinh tế

“Chỉ cần sau thu hoạch, trái cây được bao gói cẩn thận, làm sạch các loại bụi bẩn, vi sinh vật bám trên vỏ rồi phủ màng. Điều đặc biệt là về cảm quan, màu sắc, hương vị của trái cây không thay đổi so với trái cây tươi vừa thu hái. Nhóm nghiên cứu hy vọng trước mắt sẽ đưa công nghệ xuống các nhà vườn có sản lượng trái cây lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long để có những kết quả chuyên sâu hơn trước khi ứng dụng trên quy mô lớn hơn”, ThS Vũ Thị Hường cho biết.

ThS Vũ Thị Hường cho biết, nhóm đã nghiên cứu chế tạo màng tổ hợp HPMC/BW (Hydroxypropyl methyl cellulose/sáp ong). Dựa trên đánh giá các tính năng màng, nhóm lựa chọn màng composite HPMC/BW với công thức đạt bề mặt màng nhẵn mịn, các thành phần phân tán đồng đều, tính chất cơ lý tốt.

Màng có độ bền kéo đứt 5.32MPa, độ giãn dài khi đứt 19,26% và modun đàn hồi 131Mpa. Khi được phủ lên trái cây, hàng rào cản hơi nước hiệu quả (22.65g.mm/ngày.m2.kPa), khả năng thấm khí giảm; tạo hệ nhũ tương hợp và đồng nhất, có kích thước hạt nhỏ (3.85μm).

Nhóm cũng chế tạo được màng tổ hợp HPMC/Sh có độ trong suốt, mềm dẻo, không bị đứt gãy, tính chất cơ lý tốt (độ bền kéo đứt 15.72MPa, độ giãn dài khi đứt 37,80% và modun đàn hồi 170MPa), hàng rào cản hơi nước hiệu quả (9.90g.mm/ngày.m2.kPa), khả năng thấm khí giảm; tạo hệ nhũ đồng nhất và bền, có kích thước hạt nhỏ (0.3659μm).

Để thử nghiệm khả năng bảo quản của màng, nhóm đã thăm dò ứng dụng màng composite sáp ong bảo quản chanh không hạt với khảo sát các công thức chanh không phủ màng (ĐC), chanh phủ màng HPMC đơn, HPMC/2G và HPMC/BW ở điều kiện 8 - 10 độ C, độ ẩm 90 - 95%. Đánh giá chất lượng chanh không hạt sau bảo quản cho thấy, màng HPMC/BW có thể kéo dài đến 60 ngày.

Kết quả ứng dụng màng composite shellac bảo quản cà chua cherry với khảo sát các công thức cà chua cherry không phủ màng (ĐC), cà chua cherry phủ màng HPMC đơn, HPMC/1G và HPMC/Sh ở điều kiện 10 - 12 độ C, độ ẩm 90 - 95%. Đánh giá chất lượng quả cà chua cherry sau bảo quản cho thấy, màng HPMC/Sh có thể kéo dài đến 45 ngày.

Như vậy, nhóm nghiên cứu đã cung cấp được các quy trình chế tạo màng tổ hợp HPMC/BW, quy trình chế tạo màng tổ hợp HPMC/Sh, quy trình bảo quản chanh không hạt bằng chế phẩm HPMC/BW, quy trình bảo quản chanh không hạt bằng chế phẩm HPMC/Sh có tính khả thi với đầy đủ các thông số kỹ thuật.

Kết quả nghiên cứu này góp phần thúc đẩy việc nghiên cứu và sử dụng có hiệu quả màng polymer tự nhiên không độc hại trong bảo quản rau quả sau thu hoạch, nâng cao hiệu quả bảo quản trái cây khi sử dụng màng tổ hợp kết hợp tinh dầu kháng khuẩn.

Đồng thời góp phần tạo ra sản phẩm thân thiện với môi trường, an toàn với người tiêu dùng, nâng cao giá trị kinh tế đối với nguồn nguyên liệu sáp ong và cellulose - HPMC (gai, tre, nứa,…) và nguồn tài nguyên chưa được khai thác hiệu quả trong công nghiệp; mở rộng hướng nghiên cứu áp dụng trong các lĩnh vực khác sử dụng màng an toàn như mỹ phẩm, dược phẩm…

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/mang-bao-quan-trai-cay-tuoi-hang-thang-post638676.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/mang-bao-quan-trai-cay-tuoi-hang-thang-post638676.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Màng bảo quản trái cây tươi hàng tháng