Màng bọc thực phẩm gây hại cho sức khỏe

Nam Đoàn | 18/02/2023, 11:55
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sản phẩm này chủ yếu được làm từ hợp chất polyethylene cùng với phụ gia hóa dẻo hay chất chống oxy hóa, người dùng sử dụng màng bọc thực phẩm không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.

Polyethylene trong màng bọc thực phẩm là hợp chất ưa mỡ và hấp thụ chất tốt béo từ bề mặt thức ăn dẫn đến thay đổi hương vị.

Đáng chú ý, lớp màng bọc có thể cho phép oxy từ môi trường bên ngoài đi vào dẫn đến những loại thực phẩm béo sẽ bị ôi thiu.

Ôi thiu đề cập đến quá trình phân hủy không đầy đủ chất béo trong thực phẩm, gây nên mùi chua, hôi. Trong một số trường hợp, nó cũng có thể tạo ra các chất có hại.

Bọc đồ ăn khi còn đang nóng sẽ dẫn đến quá trình nhiệt hóa các chất có trong màng bọc gây hại cho sức khỏe (Ảnh: Choun JC).

Bọc đồ ăn khi còn đang nóng sẽ dẫn đến quá trình nhiệt hóa các chất có trong màng bọc gây hại cho sức khỏe (Ảnh: Choun JC).

Các hóa chất arylamine và phenol có trong sản phẩm này, chúng thường được sử dụng làm chất chống oxy hóa, mặt tiêu cực của nó là có thể thoát ra khỏi lớp polyme của màng bọc khi thực phẩm nóng. Vì thế nó có thể gây hại cho thức ăn và nhiễm vào con người.

Trong những năm gần đây, màng sinh học bảo vệ thực phẩm ngày càng được sử dụng nhiều. Nó ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp giữa thực phẩm và nhựa, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy một số nguyên tố tạo nên loại màng này không ổn định và chúng dễ dàng lây lan vào các món ăn.

Sử dụng màng bọc thực phẩm an toàn

Có nhiều cách để sử dụng màng bọc thực phẩm một cách an toàn.

Đơn giản là người dùng hãy để ra một khoảng trống giữa thực phẩm và màng bọc, lý tưởng nhất là bọc không được chạm vào thức ăn để tránh sự tiếp xúc của các thành phần độc hại xâm nhập.

Nhiệt độ sẽ làm tăng tốc độ rửa trôi hóa chất, vì vậy tránh bọc thức ăn khi còn đang nóng hoặc cho vào lò vi sóng cùng với màng bọc.

Theo ScienceABC

Theo dantri.com.vn
https://dantri.com.vn/suc-khoe/su-dung-mang-boc-thuc-pham-tiem-an-nguy-co-gay-hai-cho-suc-khoe-20230217135412144.htm
Copy Link
https://dantri.com.vn/suc-khoe/su-dung-mang-boc-thuc-pham-tiem-an-nguy-co-gay-hai-cho-suc-khoe-20230217135412144.htm
Bài liên quan
Thực phẩm hỗ trơ giảm cân nhanh nếu ăn vào bữa sáng
(GDTĐ) - Bữa sáng sử dụng những thực phẩm này không chỉ dễ ăn, giúp ngon miệng, tốt cho sức khỏe mà còn giúp cảm giác no lâu và giảm cân.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Màng bọc thực phẩm gây hại cho sức khỏe