3. Pizza đông lạnh
Pizza là món khoái khẩu của nhiều người, hương vị của nó rất đa dạng, thường có lớp vỏ bằng bánh mì trắng, nước sốt cà chua có hàm lượng natri cao, pho mát nhiều chất béo và thịt đã qua chế biến như xúc xích.
Khi nhìn thành phần dinh dưỡng của gói pizza đông lạnh, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy hàm lượng natri rất cao, vượt quá lượng cho phép, cùng với chất béo bão hoà cao.
Bạn vẫn có thể ăn pizza mà không gây hại cho thận bằng cách thay thế một số thành phần không lành mạnh như xúc xích, sử dụng một nửa pho mát và dùng đế bánh bằng vỏ bánh mì nguyên cám.
4. Khoai tây chiên
Khoai tây chiên là một món ăn vặt rất được ưa chuộng, đặc biệt khi ăn kèm với pizza, hamburger. Tuy nhiên, món ăn này không có lợi cho thận vì chứa nhiều muối và chất béo.
Nếu muốn bảo vệ tim và thận, bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chiên rán. Khoai tây cũng chứa nhiều kali, đây là khoáng chất thường được khuyên nên theo dõi nếu thận bị tổn thương và các giai đoạn sau của bệnh suy thận.
5. Xì dầu
Xì dầu hay nước tương là loại gia vị có hàm lượng natri cực kỳ cao. 1 thìa xì dầu chứa tới 950 miligam natri, gần 50% lượng natri cơ thể cần hằng ngày. Xì dầu thường sử dụng để tạo hương vị mà màu sắc cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, để bảo vệ thận đang bị tổn thương, bạn nên tránh sử dụng loại gia vị này và thay thế bằng các loại gia vị có hàm lượng natri ít hơn.
Bạn xem thử trong công thức nấu ăn của mình có thể thay thế xì dầu bằng các nguyên liệu ít natri như nấm, bột cà chua, men dinh dưỡng hoặc hay không.