Mỡ lợn hay dầu ăn tốt hơn?

28/08/2023, 16:35
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mỡ lợn và dầu ăn đều là hai nguyên liệu quen thuộc trong bếp ăn của người Việt, vậy mỡ lợn hay dầu ăn tốt hơn?

Sai lầm khi loại bỏ mỡ lợn khỏi thực đơn

Báo Vietnamnet dẫn nguồn PGS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng loại bỏ mỡ lợn ra khỏi thực đơn là sai lầm phổ biến trong nhiều năm qua.

So với dầu thực vật, mỡ lợn tham gia và sản xuất màng tế bào thần kinh, mỡ lợn ăn ở mức độ vừa phải cũng giúp bảo vệ thành mạch hiệu quả, giảm nguy cơ mắc tim mạch, nhồi máu cơ tim. Mỡ lợn còn giúp cơ thể tăng cường hấp thu vitamin A. Thực phẩm này còn góp phần xây dựng tế bào não cho trẻ nhỏ. Một nghiên cứu cho rằng sử dụng mỡ lợn trong chế độ ăn cho trẻ nhỏ còn có tác dụng làm tăng cảm giác thèm ăn ngăn ngừa và điều trị chứng biếng ăn ở trẻ.

Khi chế biến, mỡ lợn chiên ở nhiệt độ cao không bị biến đối thành các chất có hại như dầu ăn. Chất béo trong mỡ là chất axit béo không no, ít biến đổi thì sẽ ít tạo thành các chất gây ung thư hơn so với dầu ăn. Vì vậy, vị chuyên gia này khuyến cáo các món ăn ở nhiệt độ cao cần sử dụng mỡ lợn.

Lưu ý khi sử dụng mỡ lợn

Các chuyên gia cho biết, mỡ lợn là thực phẩm có hàm lượng axit béo bão hòa cao, nếu dùng nhiều sẽ bị thừa chất và không tốt cho trẻ. Người bị bệnh tim mạch, đột quỵ cũng không nên ăn.

Hạ An(Tổng hợp)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/mo-lon-hay-dau-an-tot-hon-ar815860.html
Copy Link
https://vtc.vn/mo-lon-hay-dau-an-tot-hon-ar815860.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỡ lợn hay dầu ăn tốt hơn?