(GDTĐ) - Bầu dục lợn trong Y học cổ truyền có vị hơi mặn, tính bình có tác dụng bổ thận, ích tinh, thông nhĩ được sử dụng khi thận hư, di tinh đạo hãn, ù tai…
Dưới đây là một số món ăn bài thuốc từ bầu dục lợn dễ áp dụng, bạn có thể tham khảo.
Canh súp bầu dục, sơn thù, hồ đào: Sơn thù du 10g, hồ đào nhục 15g, bầu dục 1 đôi. Bầu dục làm sạch, mở rạch, cho dược liệu vào khâu kín, hầm nhừ, thêm gia vị. Dùng cho trường hợp đau lưng, di tinh.
Bầu dục tẩm bột phụ tử nướng: bầu dục 1 – 2 quả, phụ tử 3g. Bầu dục làm sạch, mở rạch, tẩm ướp với phụ tử tán mịn, dùng giấy bản thấm ướt bao gói, đem lùi cho chín, ăn khi đói, chiêu với một chén rượu. Dùng cho trường hợp thận hư di tinh.
Bầu dục tẩm đỗ trọng nướng: Bầu dục 1 – 2 quả, bột đỗ trọng 20 – 30g, hạt tiêu xay và muối vừa ăn. Bầu dục làm sạch, rạch miệng, tẩm ướp bột đỗ trọng, bột tiêu, muối, dùng lá sen gói lại, nướng chín, ăn khi đói với một chén rượu khai vị. Người bị thận hư, đau lưng, mỏi gối nên dùng.
Bầu dục tẩm cốt toái bổ nướng: Bầu dục 1 quả, bột cốt toái bổ 20 – 30g. Rạch mở bầu dục, bóc bỏ màng trong, cho bột cốt toái bổ vào, đem nướng chín. Dùng cho trường hợp lỏng lỵ dài ngày không khỏi.
Canh bầu dục xuyên tiêu: Bầu dục 1 quả, trần bì tán mịn 2g, xuyên tiêu 30 hạt đập vụn. Bầu dục bóc màng, rửa sạch, thái lát; trộn trần bì, xuyên tiêu; nấu canh ăn khi đói. Dùng cho trường hợp ù tai, điếc tai.
Bầu dục hầm bổ cốt chi: Bầu dục 1 quả, bổ cốt chỉ 10g. Bầu dục làm sạch, cùng cho vào nồi, hầm chín, thêm muối, gia vị ăn. Dùng cho trường hợp thận hư, đau lưng, ù tai, điếc tai, di tinh, di niệu, tiêu chảy dài ngày.
Cháo bầu dục: Bầu dục 1 bộ, đảng sâm 15g, phòng phong 15g, gạo tẻ hoặc nếp 100g. Bầu dục làm sạch, thái lát để sẵn cùng với hành hoa, hẹ tươi lượng thích hợp. Đảng sâm, phòng phong sắc lấy nước, bỏ bã; nấu với gạo thành cháo. Xào bầu dục với hành, hẹ và thêm gia vị vừa ăn; cho vào cháo, đun lại cho sôi là được. Dùng cho người cao tuổi ù tai, điếc tai.
Bầu dục hầm tang ký sinh: Bầu dục 1 quả, tang ký sinh 50g. Tang ký sinh nấu lấy nước, bỏ bã; bầu dục làm sạch, thái lát, đem nấu với nước tang ký sinh, thêm gia vị.