Món ăn chống ngán ngày Tết, bác sĩ khuyên không nên lạm dụng kẻo rước bệnh

31/01/2024, 07:44
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhiều gia đình muối dưa, hành để chống ngán ngày Tết, tuy nhiên chuyên gia khuyến cáo không nên ăn quá nhiều.

Những người không nên ăn dưa muối, hành muối

Người mắc bệnh dạ dày

Ngoài việc chứa nhiều muối, dưa, hành muối chua có nhiều acid, ăn quá mức gây tăng tiết dịch vị dạ dày, ảnh hưởng đến niêm mạc, khiến tình trạng viêm, loét nặng nền hơn.

Phụ nữ mang thai

Dưa, hành muối chua có thể gây kích thích, làm tăng cảm giác đầy bụng, buồn nôn. Đặc biệt là những tháng cuối của thai kỳ, phụ nữ mang thai cần ăn nhạt hơn để tránh bị phù, nhiễm độc thai nghén.

Người mắc bệnh thận, tăng huyết áp

Lượng muối trong dưa và hành quá lớn, trong khi người mắc các bệnh này cần ăn giảm muối hơn bình thường. Ăn quá nhiều dưa, hành muối cơ thể bạn nạp một lượng lớn natri, làm tăng nguy cơ gây bệnh huyết áp, thận hoặc khiến tình trạng càng nặng.

Đặc biệt, ở bệnh nhân bị suy thận, khả năng đào thải natri kém, việc ăn dưa muối có thể làm ứ đọng muối trong cơ thể, dẫn tới gây phù, tăng huyết áp.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng khuyến cáo, dưa, hành muối là món ăn đưa cơm, ngon miệng nhưng chúng ta nên dùng hạn chế. Các gia đình có thể lựa chọn nhiều món ăn chống ngán khác trong ngày Tết, như rau xanh vừa giúp chống ngán, vừa giúp quét mỡ thừa trong cơ thể. Chế biến rau xanh thành các món nộm cũng là lựa chọn an toàn hơn dưa muối.

Nguyễn Ngoan

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/mon-an-chong-ngan-ngay-tet-bac-si-khuyen-khong-nen-lam-dung-keo-ruoc-benh-ar850627.html
Copy Link
https://vtc.vn/mon-an-chong-ngan-ngay-tet-bac-si-khuyen-khong-nen-lam-dung-keo-ruoc-benh-ar850627.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Món ăn chống ngán ngày Tết, bác sĩ khuyên không nên lạm dụng kẻo rước bệnh