Việc bổ sung quá nhiều gia vị như hạt tiêu có thể gây rối loạn tiêu hóa, mụn ngọt, nóng trong... Ăn quá nhiều ớt có thể gây hại cho dạ dày, ruột... Tiêu thụ nhiều muối và đường sẽ làm tăng nguy cơ thừa cân - béo phì, bệnh tim mạch,…
Cách làm đúng: Các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế nêm nếm gia vị vào món nem. Hãy sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên từ rau củ quả để tạo vị ngọt cho món nem.
3. Dùng dầu ăn đã qua sử dụng để rán nem
Nem thường được rán đi rán lại nhiều lần khi không ăn hết, nhưng nó sẽ trở nên nguy hiểm khi sử dụng dầu cũ, đã được dùng nhiều lần để rán.
Theo Viện Dinh Dưỡng, các loại dầu ăn, mỡ khi chiên rán ở nhiệt độ cao (thường trên 180 độ C) sẽ xảy ra các phản ứng hóa học, sinh ra các chất aldehyt, chất ôxy hóa... đều là những chất rất có hại cho sức khỏe. Số lần dùng lại càng nhiều thì lượng chất độc hại sinh ra càng tăng.
Khi ăn phải chất độc hại trong loại dầu, mỡ này bạn có thể xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn, đau bụng, thở khó, tim đập chậm, huyết áp tăng cao, người mỏi mệt...
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) đánh giá thói quen dùng dầu chiên đi chiên lại là một cách làm sai lầm bởi dầu khi được sử dụng nhiều lần sẽ không còn giá trị dinh dưỡng như ban đầu. Lúc này các vitamin có trong dầu đã bị phá hủy. Đặc biệt, phần thức ăn bị cháy đọng trong dầu cũng vô cùng nguy hiểm, chúng có thể là tác nhân ra bệnh ung thư cho người ăn.
Cách làm đúng: Vị chuyên gia đánh giá việc tái sử dụng dầu ăn cần hạn chế và chỉ nên làm khi không còn sự lựa chọn nào khác. Tốt nhất vẫn là thay mới dầu ăn sau mỗi lần nấu, dùng lượng dầu vừa phải, tránh lãng phí.