Để giảm năng lượng, giảm chất béo, bạn nên gói bánh chưng với thịt lợn nạc, gói loại bánh nhỏ, hạn chế ăn chiên rán. Bánh chưng làm từ gạo nếp, có thể gây đầy bụng, khó tiêu với một số người. Do đó không nên ăn vào buổi tối, ăn kèm với dưa góp, hành muối để kích thích tiêu hóa, không bị đầy bụng.
Người bệnh mắc bệnh lý về chuyển hóa như thừa cân, béo phì, tiền sử bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường nên hạn chế ăn bánh chưng.
Theo Bảng thành phần dinh dưỡng thức ăn của Viện Dinh dưỡng quốc gia, ba nguyên liệu chính để gói bánh chưng là gạo nếp, đậu và thịt mỡ có thành phần dinh dưỡng như sau:
- Gạo nếp 100g cho 344 kcal, chất tinh bột 74,9g, chất đạm 8,6g, chất béo 1,5g, chất xơ 0,7g và nhiều vitamin nhóm B, nhất là vitamin B1.
- Đậu xanh 100g cho 328 kcal, chứa tinh bột 53,4g, chất đạm 23,4g, chất béo 2,4g, chất xơ 4,7g và nhiều vitamin nhóm B như các loại ngũ cốc khác. Đặc biệt đạm trong đậu có hàm lượng cao, hấp thu tốt, tỉ lệ thải bỏ thấp.
- Thịt heo mỡ 100g cho 394 kcal, đạm 14,5g, béo 37,3g, không có bột đường.