Hơn nữa, ăn trái cây và rau quả thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách cung cấp chất xơ, kali và vitamin chống oxy hóa. Tăng sự đa dạng, số lượng trái cây và rau quả trong bữa ăn thông qua các loại thực phẩm như mướp đắng sẽ hỗ trợ một lối sống lành mạnh cho tim.
Giảm béo bụng
Mặc dù hầu hết các dữ liệu cho đến nay được thực hiện trên chuột thí nghiệm, nhưng có bằng chứng đầy hứa hẹn cho thấy khả năng giảm tích trữ chất béo nội tạng của mướp đắng.
Bổ sung mướp đắng đã được chứng minh là làm giảm sự gia tăng của các tế bào mỡ do các gen điều hòa không phải chịu trách nhiệm nhiều trong việc tạo ra các tế bào mỡ mới. Giảm vòng eo khi ăn mướp đắng cũng đã được quan sát thấy trong các nghiên cứu sơ bộ trên người.
Hỗ trợ thị lực
Vitamin A trong mướp đắng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Cụ thể là lutein và zeaxanthin tích tụ trong võng mạc sẽ giúp bảo vệ cục bộ chống lại tổn thương oxy hóa. Hơn nữa, mướp đắng chứa vitamin E và C cũng có liên quan đến việc ngăn ngừa AMD.
Ngăn ngừa thiệt hại tế bào
Mướp đắng chứa một số hợp chất chống oxy hóa được chứng minh là có tác dụng chống lại các gốc tự do. Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng cả lá và quả của mướp đắng đều là các hợp chất phenolic có lợi với khả năng làm giảm các chất oxy hóa có hại.
- Bạn chẻ mướp đắng làm đôi nạo bỏ ruột và lớp màng trắng bên trong.
- Dùng dao cắt mướp đắng thành miếng vừa ăn rồi cho vào ngâm nước muối pha loãng, thêm chút đá cho giòn. Khi nào xào thì vớt ra, để ráo nước.
- Hành củ thái lát, hành lá rửa sạch thái nhỏ hoặc cắt khúc tùy chọn. Trứng gà đập ra bát, đánh tan cùng chút 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu.
- Phi thơm hành cho mướp đắng vào xào, nêm gia vị và xào trên lửa lớn để mướp đắng được xanh. Khi mướp đắng gần chín thì cho trứng vào đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi múc ra.
Mướp đắng xào trứng là món ăn đơn giản nhưng rất tốt cho sức khoẻ. Hãy thường xuyên bổ sung món ăn này vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.