Na Uy thu học phí sinh viên quốc tế

Phạm Khánh | 30/03/2023, 08:28
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 24/3, Quốc hội Na Uy thông qua kế hoạch áp dụng học phí đại học cho sinh viên quốc tế, bắt đầu từ học kỳ mùa Thu năm 2023.

Trước đó, Na Uy có chính sách miễn học phí cho sinh viên, kể cả sinh viên quốc tế, trong các trường đại học công lập.

Chính phủ Na Uy tuyên bố động thái trên nhằm ưu tiên sinh viên Na Uy khi theo học trong nước lẫn quốc tế.

Bộ trưởng Nghiên cứu và Giáo dục Đại học Na Uy, Ola Borten Moe, nhấn mạnh, trong khi sinh viên nước ngoài được miễn học phí tại Na Uy thì sinh viên nước này phải trả học phí ở hầu hết các quốc gia. Do đó, “không có lý do gì Na Uy đi ngược lại những quốc gia khác”.

Theo kế hoạch, những đối tượng được miễn trừ học phí gồm người tị nạn (gồm người tị nạn từ Ukraine), sinh viên trao đổi, công dân nước ngoài là vợ hoặc chồng của công dân Na Uy, người từng học tập hoặc làm việc tại Na Uy, nghiên cứu sinh tiến sĩ...

Sinh viên đến từ các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu có chính sách miễn học phí cho sinh viên Na Uy cũng sẽ được miễn học phí.

Theo dữ liệu năm 2022 của Cơ quan Thống kê Na Uy, 242.606 sinh viên từ 19 - 34 tuổi theo học tại nước này. Hơn 13.000 sinh viên là người gốc Na Uy. Tổ chức giáo dục Norway Guide, học phí đại học công lập tại Na Uy dao động từ 80.000 NOK (188 triệu đồng) đến 490.000 NOK (1,1 tỷ đồng) một năm.

Theo Erudera

Bài liên quan
Tặng quà cho sinh viên quốc tế ở lại trường đón Tết cổ truyền Việt Nam
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng) đã đến tặng quà cho các sinh viên quốc tế đang lưu trú tại ký túc xá dịp Tết cổ truyền.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Na Uy thu học phí sinh viên quốc tế