Nam sinh 2 lần đoạt huy chương Olympic hiện thực hóa ước mơ trị bệnh cứu người

Long Anh | 14/12/2022, 06:16
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sau hai lần đoạt huy chương Olympic Sinh học quốc tế, Võ Tiến Thành đã chọn học ngành Y để hiện thực hóa ước mơ trị bệnh cứu người.

Cơ duyên với môn Sinh học

Thành là con trai cả trong một gia đình có 3 anh em tại tỉnh Phú Thọ. Ngay từ nhỏ Thành được gia đình tạo điều kiện để học tập. Thành say mê môn toán và đối với em việc học toán cũng như việc xây dựng một nền tảng tư duy logic về khoa học tự nhiên. Ngay từ những năm học THCS, Thành đã sớm khẳng định được năng lực vượt trội khi đạt được thành tích cao trong các cuộc thi: Huy chương Đồng trong kỳ thi Toán châu Á Thái Bình Dương (APMOPS) và kỳ thi Toán học Hoa Kỳ (AMC), giải Nhì trong kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng (HOMC).

Bước vào lớp 10, gia đình Thành quyết định cho cậu du học tại Mỹ, tuy nhiên do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên em trở về Việt Nam vào cuối năm học lớp 10. Đầu tháng 4/2020, Thành nhập học tại Trường THPT Chuyên Hùng Vương.

Thành cho biết: Em thấy Trường THPT Chuyên Hùng Vương là môi trường tốt để em theo đuổi học tập với những thầy cô giáo giỏi, nhiều bạn bè có cùng đam mê. Trong quá trình học trên lớp, em đã tiếp thu được rất nhiều kiến thức bổ ích.

Nam sinh 2 lần đoạt huy chương Olympic hiện thực hóa ước mơ trị bệnh cứu người ảnh 1
Võ Tiến Thành giờ là sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội

Khi được hỏi về cơ duyên đưa em đến với bộ môn Sinh học, Thành chia sẻ: “Từ khi quyết định trở về Việt Nam học tập, em đã ước mơ sẽ trở thành một bác sĩ giỏi để chữa bệnh cho mọi người. Sau khi trở thành học sinh của Trường THPT Chuyên Hùng Vương, em cảm thấy rất may mắn khi được các thầy cô bồi dưỡng bộ môn Sinh học và tin tưởng lựa chọn tham gia vào đội tuyển Sinh học.

Được chọn vào đội tuyển Sinh học, Võ Tiến Thành nỗ lực phấn đấu từng ngày. Đối với em, môn học này mang lại nhiều điều thú vị đặc biệt. Càng học càng nghiên cứu, Thành càng khám phá ra những điều kì thú trong môn Sinh học và môn khoa học này đã trở thành niềm đam mê của em, tạo cảm hứng và động lực để em khám phá, chinh phục những đỉnh cao trong học tập.

Có lẽ chính ngọn lửa đam mê đó cùng với sự hướng dẫn, khai phá của thầy cô giáo đã giúp Thành gặt hái được những thành tích đáng tự hào trong học tập. Năm học 2020-2021, Thành đạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia. Năm 2021, Thành là thí sinh nhỏ tuổi nhất trong đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế (IBO). Không phụ lòng, sự tin tưởng của thầy cô, gia đình, em đã xuất sắc liên tiếp 2 lần giành Huy chương Đồng danh giá trong Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế các năm 2021 và 2022.

Nam sinh 2 lần đoạt huy chương Olympic hiện thực hóa ước mơ trị bệnh cứu người ảnh 2
Đồ họa: An Nhiên.

“Em cảm thấy nhẹ nhõm vì đã hoàn thành mục tiêu của bản thân và không làm mọi người thất vọng. Hai tấm huy chương này cũng là lời cảm ơn em muốn gửi đến thầy cô, gia đình và bạn bè, những người đã luôn giúp đỡ, ủng hộ em trong thời gian vừa qua”, Thành chia sẻ.

Tự học là phương pháp hiệu quả nhất

Có dịp chuyện trò với Thành, chúng tôi mới biết chàng trai hiền lành vừa liên tiếp đạt huy chương Olympic Quốc tế này lại ít khi nói về mình. Hiện, Thành đang là sinh viên chuyên ngành bác sĩ đa khoa của Trường Đại học Y Hà Nội.

“Ngay từ khi vào học, các thầy cô và các anh chị khóa trước đã cho bọn em biết ngành học này không chỉ đòi hỏi thông minh còn phải chăm chỉ học tập. Trường này toàn thủ khoa các trường thôi. Kiến thức phổ thông vào đây chỉ là nền tảng. Ngoài ra, khó khăn lớn nhất của bọn em là áp lực. Áp lực từ kiến thức là đầu tiên rồi từ thầy cô, từ sự kỳ vọng của gia đình và cả dư luận xã hội”, Thành cho biết.

Nam sinh 2 lần đoạt huy chương Olympic hiện thực hóa ước mơ trị bệnh cứu người ảnh 3
Vũ Tiến Thành đang tích cực tham gia vào hoạt động của Câu lạc bộ Tiếng Anh

Cậu tân sinh viên cũng khẳng định, môi trường mới, bạn mới, nhiều áp lực nhưng cũng là cách để bản thân mình tự rèn luyện để tiến bộ hơn. Học tập thật tốt chính là mục tiêu mà nam sinh Phú Thọ này hướng đến.

Từ khi học ở Trường THPT Chuyên Hùng Vương đến khi nhập học tại Trường Đại học Y Hà Nội, Thành luôn tự tạo cho mình lối sống lành mạnh. Trong đó tự học và tự lập là phương pháp hiệu quả nhất.

Ngoài kiến thức được truyền dạy, Thành tìm kiếm thêm các tài liệu ở thư viện hay trên mạng để tự nghiên cứu. Khi gặp vấn đề khó, Thành sẽ nhờ thầy cô tư vấn, giúp đỡ. Ngoài ra, thời gian rảnh, Thành thường đọc sách, xem truyền hình và tham gia chơi thể thao để rèn luyện sức khỏe. Đông cũng thường xuyên tham gia các phong trào của đoàn trường, là tham gia vào câu lạc bộ nghiên cứu khoa học, phong trào tình nguyện.

Thành cho biết thêm, thời gian tới, em sẽ tiếp tục nâng cao khả năng tiếng Anh và tham gia một số câu lạc bộ để có thêm hiểu biết, rèn luyện các kỹ năng mềm, vận dụng vào quá trình học tập. Em muốn học thêm nhiều kỹ năng mềm và mong muốn được trải nghiệm nhiều hơn để hoàn thiện bản thân. Học tiếng Anh cũng là cách để em nâng cao kiến thức.

Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 33 năm 2022 (IBO 2022) được tổ chức tại thành phố Yerevan, Armenia từ ngày 10 đến ngày 18/7 với sự tham gia của 63 quốc gia và vùng lãnh thổ, ba nước làm quan sát viên với 231 thí sinh tham dự. Trong đó, Võ Tiến Thành, năm thứ hai dự và tiếp tục giành huy chương. Đây cũng là năm thứ tư liên tiếp Phú Thọ có học sinh tham gia và đoạt giải Olympic quốc tế.

Bài liên quan
Nam sinh miền núi mang HCV Olympic Hóa quốc tế đầu tiên về Hà Tĩnh
1 trong 4 chiếc HCV tại Kỳ thi Olympic Hóa quốc tế 2022 đã thuộc về em Phan Xuân Hành – cậu học trò miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh).

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nam sinh 2 lần đoạt huy chương Olympic hiện thực hóa ước mơ trị bệnh cứu người