Tham dự liên hoan nghệ thuật châu Á 2026, Vũ Đức Hào Nam mong muốn được giao lưu, học hỏi từ thí sinh tài năng ở nhiều quốc gia. Chàng sinh viên năm 2, bất ngờ giành giải vàng với ca khúc opera về mẹ.
Em Vũ Đức Hào Nam (SN 2006, quê tỉnh Ninh Bình), sinh viên Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, sinh ra trong gia đình không có truyền thống âm nhạc, khi cả bố và mẹ đều làm công việc tự do.
Là anh cả trong gia đình với 3 người em gái, từ nhỏ Nam đã sớm tự lập và đảm đương các công việc nhà, phụ giúp bố mẹ chăm sóc và dạy dỗ các em. Cũng từ đó, đã giúp cho em ngày càng trưởng thành và chín chắn hơn.
Có năng khiếu âm nhạc, nên khi còn đang học cấp 2, và cấp 3 lớp chuyên Sử, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy (Ninh Bình), Nam đã tham gia biểu diễn nhiều chương trình văn nghệ của trường, tỉnh đoàn, văn nghệ quần chúng và tham gia các cuộc thi giành cho sinh viên.

Em Vũ Đức Hào Nam giành giải vàng Liên hoan nghệ thuật châu Á 2026 (Asia Arts Festival) lần thứ 13 diễn ra 6-12/7 tại Singapore (Ảnh: NVCC).
Quyết định thi vào Học viện âm nhạc để theo đuổi con đường nghệ thuật, lúc đầu Nam chưa hề nghĩ đến. Bởi thời điểm này, em tập trung thi tốt nghiệp THPT cho thật tốt và có dự định nộp hồ sơ vào Học viện ngoại giao. Đến khi em quyết định theo học Học viện âm nhạc, nhiều người không khỏi bất ngờ.
"Bố mẹ và mọi người trong gia đình đều biết năng khiếu ca hát của em nên tôn trọng quyết định về sự lựa chọn của em", Hào Nam tâm sự.
Đam mê âm nhạc, nhưng Vũ Đức Hào Nam lại chọn thể loại đặc biệt là thính phòng, opera cổ điển. Chính thầy giáo đã hướng dẫn và đồng hành để nam tự tin thể hiện năng khiếu.

Chàng ainh viên năm 2 quê Ninh Bình tâm sự tiếp, Liên hoan nghệ thuật châu Á 2026 (Asia Arts Festival) lần thứ 13 diễn ra 6-12/7 tại Singapore là cuộc thi chuyên nghiệp đầu tiên em tham gia.
"Để chuẩn bị cho cuộc thi, em đã dành rất nhiều thời gian luyện tập, nghiên cứu tác phẩm, trau dồi kỹ thuật cũng như giữ gìn sức khoẻ thể lực, tinh thần. Được đứng chung sân khấu với nhiều thí sinh tài năng đến từ các quốc gia khác là một cơ hội quý giá để em học hỏi và trưởng thành hơn", Nam bày tỏ.
Liên hoan nghệ thuật châu Á 2026 có hàng trăm thí sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Việt Nam cũng có hàng chục thí sinh tham dự ở các thể loại.

Hào Nam dự thi với tác phẩm Mamma, ca khúc opera về mẹ của nhạc sĩ Cesare Andrea Bixio. Chất giọng opera đặc biệt, cùng với phần đệm piano sâu lắng đã giúp Hào Nam giành được 88,67 điểm, cao nhất bảng Thanh nhạc và giành giải vàng.
Trở về nước sau khi có được thành tích đáng nể, trao đổi với phóng viên Dân trí, Hào Nam vui mừng nói: "Đối với em, giải thưởng này không chỉ là sự ghi nhận cho những cố gắng thời gian qua, mà còn là cột mốc quan trọng để em có thêm động lực theo đuổi con đường nghệ thuật. Em luôn nhắc nhở bản thân mình cần phải tiếp tục học hỏi và hoàn thiện bản thân hơn nữa".
Là người trực tiếp hướng dẫn Hào Nam, ca sĩ, giảng viên Trọng Tấn đánh giá, Hào Nam là học trò có thái độ học tập nghiêm túc, có tinh thần cầu thị. Đến thời điểm hiện tại, hai thầy trò đang phát triển đúng định hướng về kỹ thuật cổ điển, từng bước xây dựng nền tảng chuyên môn ngày càng vững hơn và có sự tiến bộ trong cách xử lý tác phẩm.

Ca sĩ, giảng viên Trọng Tấn người trực tiếp giảng dạy cho em Hào Nam (Ảnh: NVCC).
"Tôi hy vọng em sẽ tiếp tục giữ vững tinh thần học tập ấy để có thêm nhiều thành công trên con đường nghệ thuật", ca sĩ Trọng Tấn chia sẻ.