Nâng tầm tri thức cho sinh viên từ văn hóa đọc

Phương Thảo | 06/06/2022, 11:50
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhằm khuyến khích thói quen đọc sách trong sinh viên, các trường đại học, cao đẳng tại Thái Nguyên đã tổ chức nhiều mô hình sinh động, gần gũi để sách ngày càng gắn bó hơn với các bạn trẻ.

Thông qua các hoạt động bổ ích sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều nguồn tri thức, thông tin khoa học phong phúThông qua các hoạt động bổ ích sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều nguồn tri thức, thông tin khoa học phong phú

Kiến tạo môi trường và không gian đọc

Đã có nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm lan tỏa niềm đam mê đọc sách tới các bạn sinh viên, giúp các bạn có cơ hội trao đổi, giới thiệu về cuốn sách yêu thích, chia sẻ những phương pháp đọc hiệu quả, qua đó truyền cảm hứng và lan toả tình yêu đọc sách, văn hoá đọc trong nhà trường cũng như toàn xã hội.

TS. Nguyễn Quang Đông – Chủ tịch Hội sinh viên Đại học Thái Nguyên khẳng định: Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0, bên cạnh việc tiếp cận tri thức từ thầy cô, bạn bè thì việc đọc sách với đa dạng thể loại, sách in, sách điện tử, sách nói… chính là một trong những giải pháp tối ưu giúp các bạn trẻ tiếp cận thông tin nhanh, chính xác và dễ dàng nhất. Hiện nay, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên các đơn vị đều xây dựng mô hình tủ sách thanh niên với nhiều loại sách, phong phú về nội dung như sách kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị, pháp luật. Hay tổ chức nhiều hoạt động gần gũi, sinh động với các bạn sinh viên như giao lưu tọa đàm về sách và văn hóa đọc, thi xếp sách, tìm kiếm đại sứ văn hóa đọc…

Thông qua các hoạt động, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên mong rằng với nền tảng cơ sở vững chắc, môi trường học tập năng động, sáng tạo sẽ góp phần khơi dậy niềm đam mê đọc sách tới các bạn trẻ. Ngoài ra, các hoạt động cũng góp phần khẳng định vị trí, vai trò của văn hóa Việt Nam, đặc biệt là văn hóa đọc trong bồi dưỡng nhân cách tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh, khơi dậy truyền thống yêu nước và khát vọng phát triển đất nước của thế hệ trẻ.

Chương trình chung tay góp sách, chắp cánh ước mơ tại Trường Đại học Khoa học (ĐH Thái Nguyên)

Chia sẻ về thực trạng đọc sách của sinh viên nhà trường, ThS Nguyễn Thái Sơn, Chủ tịch Hội sinh viên trường Đại học Khoa học (ĐH Thái Nguyên) cho biết: Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, văn hóa đọc vẫn luôn giữ một vai trò quan trọng là nền tảng của một xã hội học tập.

Những năm qua, để hình thành và phát triển văn hóa đọc trong sinh viên, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên nhà trường đã xây dựng kế hoạch, không gian và tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để sinh viên có cơ hội tiếp cận và tìm hiểu về sách như tổ chức Ngày hội văn hóa đọc nhân dịp kỷ niệm Ngày sách và bản quyền thế giới 23/4; hội thảo "tầm quan trọng của văn hóa đọc trong học sinh sinh viên", chương trình "chung tay góp sách chắp cánh ước mơ”…Thông qua các hoạt động ý nghĩa, thiết thực đã giúp các bạn trẻ thêm gần gũi và gắn bó với những cuốn sách, có thêm nhiều kiến thức bổ ích về mọi mặt, cũng như trang bị và hoàn thiện các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Nâng tầm tri thức trong sinh viên

Là một trong những đơn vị tích cực hưởng ứng các hoạt động và đoạt nhiều giải thưởng cao tại các cuộc thi về sách và văn hóa đọc, trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) luôn chú trọng tổ chức đa dạng các hoạt động, thu hút đông đảo sinh viên tham gia, qua đó khẳng định vai trò của việc đọc sách, để sách thực sự trở thành chìa khóa tri thức, góp phần nâng tầm văn hóa trong sinh viên.

Vũ Xuân Hoà, sinh viên trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, đoạt giải Nhất cuộc thi tìm kiếm Đại sứ văn hoá đọc Đại học Thái Nguyên năm 2022 chia sẻ: Trở thành Đại sứ văn hoá đọc Đại học Thái Nguyên là một trong những dấu ấn đối với bản thân em, cuộc thi đã giúp em có cơ hội được chia sẻ thông điệp ý nghĩa thông qua những cuốn sách. Em mong rằng, những người trẻ đặc biệt là các bạn sinh viên hãy dành nhiều thời gian đọc sách, lựa chọn những cuốn sách hay, có giá trị để nâng cao tri thức, học vấn của bản thân và hãy cùng nhau lan tỏa nguồn năng lượng tích cực từ các cuốn sách tới cộng đồng.

CLB sách và hành động trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp tham gia cuộc thi xếp sách

ThS Hoàng Trung Kiên, Chủ tịch Hội sinh viên trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp chia sẻ: Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, yêu cầu về học thức của mỗi con người cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Do đó, đọc sách chính là một trong những phương tiện đơn giản và hiệu quả nhất để nâng cao học thức con người.

Tham gia các cuộc thi, giới thiệu về những cuốn sách hay mình đã đọc không chỉ giúp sinh viên thể hiện suy nghĩ, cảm xúc về cuốn sách mà còn giúp các em hình thành thói quen đọc sách và biết đọc sách có chọn lọc, thường xuyên đến với sách, thư viện và lan tỏa thông tin bổ ích tới mọi người xung quanh.

Như vậy, sách luôn giữ vị trí và có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống, bởi sách không chỉ chỉ góp phần nâng tầm tri thức cho sinh viên tại các cơ sở giáo dục, bên cạnh đó, sách còn tạo sự kết nối, gắn bó giữa sinh viên các trường đại học, cũng như lan tỏa tình yêu thương và truyền cảm hứng cho mọi người.

Bài liên quan
Sóc Trăng: Hơn 1.000 thí sinh thi chọn học sinh giỏi THPT cấp tỉnh
Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT cấp tỉnh năm học 2021 - 2022.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nâng tầm tri thức cho sinh viên từ văn hóa đọc