Các thực phẩm giàu kẽm như sò, ngao, củ cải trắng, nước cốt dừa, hạt bí đỏ, thịt cừu, gan động vật. Một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung kẽm cho cơ thể có thể giúp hệ miễn dịch được tăng cường chống lại các loại virus gây ra chứng cảm cúm và cảm lạnh thông thường.
Các thực phẩm, gia vị như gừng, tỏi, bạc hà, kinh giới, hành, hẹ, tía tô, hữu ích cho người bị viêm họng. Một số loại gia vị có đặc tính sát trùng và ức chế vi khuẩn mạnh mẽ, đặc biệt không gây nóng rát, giảm ho, tăng miễn dịch khi ăn như nghệ, đinh hương.
Lưu ý khi cổ họng bị viêm sưng dễ tổn thương và đau rát, quá trình ăn uống sẽ gây nhiều khó chịu cho người bệnh, việc lựa chọn những đồ ăn mềm ấm giúp giảm sự khó chịu, cũng như giảm những tổn thương cơ học khi thức ăn đi qua cổ họng.
Ngoài các thực phẩm trên, một lưu ý nhỏ cho bạn là nên dùng nước muối để súc miệng và uống nhiều nước giúp giảm kích ứng cổ họng. Ngoài ra, nước chanh pha thêm mật ong cũng rất tốt cho những người bị đau rát họng, ho hay viêm họng.
Bạn có thể uống trà mật ong, trà xanh, trà gừng hay trà bạc hà ấm sẽ giúp bạn dễ chịu hơn. Nó chống viêm nhiễm, giảm kích ứng và giúp cổ họng được thông thoáng.