Nếu tăng 21-22%, người hưởng lương 10 triệu đồng cũng chỉ được thêm hơn 2 triệu

Theo Luân Dũng | 31/05/2023, 20:29
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Có ý kiến đề xuất tăng ở mức 21-22%, như vậy với mức này thì một người đang hưởng lương 10 triệu đồng cũng chỉ tăng thêm 2,1 triệu đồng”, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu.

Chiều 31/5, phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế- xã hội, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) cho biết: Vào tháng 10/2023, Chính phủ dự kiến sẽ trình Quốc hội phương án cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Bộ Chính trị.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính- Ngân sách cho biết, đến nay, đã qua 4 lần cải cách tiền lương. Tuy nhiên, thực tế mức lương cán bộ, công chức hiện khá thấp.

Nếu tăng 21-22%, người hưởng lương 10 triệu đồng cũng chỉ được thêm hơn 2 triệu - Ảnh 1.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội). Ảnh QH

“Chúng ta đang ở đâu trên bản đồ thu nhập thế giới. Sẽ là khập khiễng nếu như so sánh với các nước phát triển. Song chỉ cần so với các nước trong khu vực cũng thấy một khoảng cách không nhỏ”, bà Mai cho hay.

Đại biểu đoàn Hà Nội so sánh, lương trung bình của một công chức là trên dưới 10 triệu đồng; trong khi đó một công chức của Thái Lan là 56,7 triệu đồng/tháng, Malaysia là 29 triệu đồng, Campuchia là 17 triệu đồng…

Theo bà Mai, xét về căn cứ chính trị, Nghị quyết 27 của Bộ Chính trị đề ra lộ trình cải cách rất cụ thể. Tuy nhiên đến nay đã 3 năm lỡ hẹn, nguyên nhân là cần tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển cho chương trình phục hồi kinh tế.

“Đó là chủ trương đúng đắn, tuy nhiên đến nay, sau 2 năm thực hiện, dù Chính phủ cũng quyết liệt đôn đốc, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính cũng quyết liệt đôn đốc, nhưng vẫn còn hơn 14.000 tỷ vốn chương trình phục hồi kinh tế chưa thể phân bổ; hơn 429.000 tỷ vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn chưa được giao”, bà Mai nêu.

Như vậy, theo đại biểu, trong lúc chúng ta đang thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng” để đầu tư phát triển thì một phần nguồn lực chưa được phát huy hiệu quả trong nền kinh tế. Đó là điều đáng tiếc.

“Một điều cử tri quan tâm nếu tới đây thực hiện cải cách tiền lương thì mức tăng sẽ là bao nhiêu? Tại thời điểm hiện nay không có thông tin nào được coi là chính xác, vì Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét quyết định”, bà Mai nói.

Tuy nhiên theo đại biểu, thực sự rất cần một sự thay đổi căn bản, mang tính thực chất, không hình thức.

“Có ý kiến đề xuất tăng ở mức 21-22%, như vậy với mức này thì một người đang hưởng lương 10 triệu cũng chỉ tăng thêm 2,1 triệu đồng. Trong khi đó, Nghị quyết 27 của Bộ Chính trị đề ra mục tiêu rất rõ ràng, tiền lương phải thực sự là nguồn thu nhập chủ yếu và chính sách tiền lương phải bảo đảm hội nhập”, đại biểu đoàn Hà Nội nêu.

Trong bối cảnh hội nhập thế giới, đại biểu cho rằng, rào cản quốc gia không còn là vấn đề. Hiện nay, cuộc cạnh tranh để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao diễn ra gay gắt, đặc biệt các quốc gia đang già hoá dân số thì việc thu hút lao động nhập cư đang là “chìa khóa” cho tăng trưởng kinh tế.

“Nếu như không có một chính sách hợp lý thì chúng ta hoàn toàn có thể thua ngay trên sân nhà trong cuộc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao”, bà Mai nói và cho biết, cử tri đang rất quan tâm tới đây, khi thực hiện cải cách tiền lương thì mức tăng sẽ là bao nhiêu.

“Cần có sự thay đổi căn bản, mang tính thực chất, không chỉ mang tính hình thức, để tiền lương thực sự trở thành nguồn thu nhập chủ yếu, để chính sách tiền lương đảm bảo hội nhập quốc tế”, bà Mai nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nếu tăng 21-22%, người hưởng lương 10 triệu đồng cũng chỉ được thêm hơn 2 triệu