Nga hạ 50 tay súng xâm nhập biên giới từ hướng Ukraine

02/06/2023, 11:50
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhóm hơn 50 tay súng xâm nhập lãnh thổ Nga từ Ukraine bị quân đội Nga loại khỏi vòng chiến đấu cùng một xe pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad và loạt phương tiện khác.

Thông tấn RiaNovosti ngày 1/6 (giờ địa phương) dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, các nhóm chiến binh gồm hàng chục tay súng cùng nhiều phương tiện chiến đấu đã vài lần cố gắng xâm nhập bang Belgorod của Nga từ lãnh thổ Ukraine, nhưng đều bị ngăn chặn.

Video ghi lại đợt tập kích của Nga nhắm vào các tay súng xâm nhập biên giới. Video: RiaNovosti

Phía Nga nêu rõ, hơn 50 tay súng cùng 4 xe chiến đấu bọc thép, một xe pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad và một xe bán tải đã bị tiêu diệt ở khu vực biên giới.

Theo RiaNovosti, các tay súng từ Ukraine đã cố gắng tiến vào Nga từ nhiều hướng lúc sáng sớm. Khoảng 4h sáng 1/6 (giờ Moscow, 8h ngày 1/6, giờ Hà Nội), sau đợt pháo kích nhắm vào quận Shebekino ở bang Belgorod, nhóm đầu tiên gồm 30 tay súng cùng 7 xe bọc thép đã xâm nhập khu vực Volchansk.

"Pháo binh của Quân khu phía Tây đã khai hỏa và hạ 10 kẻ tấn công cùng một phương tiện chiến đấu bọc thép. Đối phương rút lui theo hướng Pletenevka", quân đội Nga thông tin.

Nga hạ 50 tay súng xâm nhập biên giới từ hướng Ukraine - 1

Phương tiện, đường sá bị hư hại tại một khu vực của Nga sau đợt tập kích từ Ukraine. Ảnh: ITN

Một nhóm khác gồm 15 tay súng cố gắng xâm nhập lãnh thổ Nga dọc tả ngạn Seversky Donets theo hướng Gatishcha và Novaya Tavolzhanka. Tuy nhiên, họ đi vào một bãi mìn và hứng thiệt hại nghiêm trọng. Pháo binh Nga sau đó tiếp tục tập kích nhóm này.

Nhóm thứ ba tiến sang lãnh thổ Nga dọc hữu ngạn sông Seversky Donets về phía Novaya Tavolzhanka. "Trong trận giao tranh với các đơn vị bảo vệ biên giới của Quân khu phía Tây, nhóm này bị phân tán. Đối phương mất 8 binh sĩ, một xe bọc thép", Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Đến 7h ngày 1/6, khoảng 70 tay súng cùng 5 xe tăng và một số xe bọc thép tiếp tục cố gắng đi vào lãnh thổ Nga từ Ukraine.

Nga hạ 50 tay súng xâm nhập biên giới từ hướng Ukraine - 2

Khoảnh khắc pháo binh Nga tập kích mục tiêu được cho là nhóm xâm nhập biên giới từ Ukraine. Ảnh: TASS

Phía Nga triển khai tên lửa và pháo binh hạng nặng tập kích nhóm này, khiến ít nhất 12 tay súng thiệt mạng, 2 xe bọc thép và một xe bán tải bị hư hại. Không quân Nga cũng được điều động để tập kích nhóm tay súng khi họ đang rút lui.

Đây là đợt xâm nhập lãnh thổ Nga nghiêm trọng thứ hai trong vòng 10 ngày. Hôm 22/5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng của Quân khu phía Tây đã bao vây và tập kích bằng hỏa lực hạng nặng để diệt hơn 70 "phần tử khủng bố Ukraine" cố gắng xâm nhập biên giới, phá hủy 4 xe bọc thép, 5 xe bán tải.

Trong vụ việc nêu trên, chính quyền Belgorod đã buộc phải sơ tán người dân tại các thị trấn dọc biên giới với Ukraine. Thống đốc bang Belgorod Vyacheslav Gladkov sau đó tuyên bố mở "chiến dịch chống khủng bố" tại khu vực, cho phép cơ quan hành pháp có thêm quyền lực.

Nga cáo buộc Ukraine đứng sau vụ việc, nhưng Kiev khẳng định không liên quan trực tiếp. Hình ảnh do Nga đăng tải cho thấy, các tay súng xâm nhập lãnh thổ Nga trên xe bọc thép do Mỹ sản xuất. Nhà Trắng ngày 24/5 khẳng định, họ đang điều tra thông tin khí tài nước này viện trợ cho Ukraine được sử dụng trong cuộc tấn công Belgorod, nhưng chưa rõ kết quả.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga hạ 50 tay súng xâm nhập biên giới từ hướng Ukraine