Ngày Tết có nhiều các món như thịt nguội, giò chả, đồ hộp, thịt kho trứng, heo quay, các món chiên xào, các thực phẩm này chủ yếu cung cấp chất đạm và béo nhưng lại chứa nhiều acid béo no bão hòa nên không tốt cho sức khỏe.
Chuyên gia khuyến cáo, đối với người bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp nên sử dụng hạn chế, không quá 100g thức ăn này mỗi ngày. Nhóm này cũng cần hạn chế phần mỡ và phần da, hạn chế ăn phủ tạng động vật có nhiều cholesterol. Bác sĩ khuyên nên t tăng cường nguồn đạm từ cá.
Những người bị bệnh gout cần hạn chế các món ăn giàu đạm, các món hải sản, hạn chế sử dụng các món chiên, xào, tăng cường các món hấp, luộc.
"Nếu không quản lý dinh dưỡng từ nhóm này thì sau Tết sẽ dễ bị lên cân, tăng mỡ máu", bác sĩ Vũ nói.
Bổ sung nước uống đúng cách
Nước cần thiết cho việc tạo tế bào và dịch cơ thể, giúp các phản ứng hóa học xảy ra, tạo nước tiểu để tống các chất thải ra khỏi cơ thể. Chúng ta cần phải đảm bảo duy trì đủ lượng nước sạch uống vào để thay thế các dịch mất đi.
Ngày Tết mọi người thường có thói quen dự trữ thực phẩm, nhưng bác sĩ khuyến cáo nên lựa chọn và sử dụng thực phẩm tươi, sạch, an toàn, nguồn gốc rõ ràng. Các gia đình hạn chế trữ nhiều thực phẩm vì dễ bị hư hỏng, biến chất, không an toàn khi sử dụng.
Bạn nên bảo quản thực phẩm tươi sống và thực phẩm chín riêng để tránh lây nhiễm chéo; nên ăn đúng bữa.
Những ngày nghỉ mọi người thường thức khuya, dậy trễ, mất nhiều thời gian cho việc nấu nướng, dọn dẹp, chúc Tết, không có nhiều thời giờ cho việc tập luyện thể thao. Dù vậy, bạn cũng nên tranh thủ đi hoặc chạy bộ 15-30 phút để cơ thể được khoẻ mạnh.