Ngoài cá, bạn có thể ăn trứng gà để bổ sung nguồn omega-3 và protein cho cơ thể (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, cũng không nên ăn quá nhiều trứng bởi có thể gây tác dụng phụ với sức khỏe. Hướng dẫn Sức khỏe Gia đình của Trường Y Harvard (Mỹ) khuyến cáo không nên ăn quá 3 quả trứng 1 ngày và chỉ nên ăn 3 - 5 quả mỗi tuần. Nên ưu tiên chế biến ít dầu mỡ, chín hẳn để đảm bảo sức khỏe và tận dụng dinh dưỡng.
Đậu nành luôn nằm trong nhóm thực phẩm giàu omega-3 không kém gì cá biển sâu, trung bình 100g hạt đậu nành chứa 1443 mg omega-3. Một nửa cốc đậu nành tươi được luộc chín chứa 280 mg axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật. Bao gồm cả axit docosahexaenoic (DHA), alpha lipoic axit (ALA).
Chúng không chỉ là nguồn omega-3 dồi dào mà còn là nguồn dinh dưỡng đặc biệt tuyệt vời cho người ăn chay và thuần chay. Bởi đậu nành cũng giàu protein (8g mỗi nửa cốc) và chất xơ (4g mỗi nửa cốc), rất phù hợp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh và no lâu.
Quả óc chó rất giàu axit béo omega-3 và chứa một mức độ chống oxy hóa cao. Có thể nói đây là “vua omega-3 thực vật. Nó chứa tới 2.500 mg mỗi ounce - tương đương khoảng 31g óc chó. Bạn có thể dùng quả óc chó hoặc dầu óc chó đều bổ sung omega-3 rất tốt. Dầu oliu cũng chứa omega-3 nhưng lượng axit béo tốt này trong dầu óc chó cao hơn gấp 10 lần.
Quả óc chó chứa 65% chất béo và 15% hàm lượng protein. Là một loại hạt, nó có hàm lượng carbohydrate không đáng kể. Carbohydrate trong quả óc chó chủ yếu là do hàm lượng chất xơ của chúng.
Rong biển, nori, tảo xoắn và chlorella là những dạng tảo khác nhau mà nhiều người ăn vì lợi ích sức khỏe của chúng. Rong biển và tảo biển cũng là nguồn cung cấp omega-3 quan trọng cho những người ăn chay hoặc thuần chay, vì chúng là một trong số ít các nhóm thực vật có chứa omega-3 dạng axit docosahexaenoic (DHA), ecosapentaenoic axit (EPA). Hàm lượng DHA và EPA thay đổi tùy thuộc vào loại tảo và sản phẩm cụ thể.
Canh rong biển là món ăn bổ sung omega-3 được nhiều người yêu thích (Ảnh minh họa)
Rong biển cũng rất giàu chất đạm và nó có thể có đặc tính góp phần ngăn ngừa đái tháo đường, chống oxy hóa và hạ huyết áp. Chúng cũng có nhiều lợi ích làm đẹp, đa dạng cách chế biến nên được nhiều người yêu thích.
Nguồn và ảnh: The Healthy, MSN, Eat This