Đậu phộng rang rất giàu chất béo, ăn quá nhiều trong thời gian dài dễ dẫn đến tăng lipid máu. Lipid máu tăng cao có thể khiến lipid lắng đọng trên thành trong của mạch máu, hình thành chứng xơ vữa động mạch, một bệnh mạch máu phổ biến.
Ngoài ra, rang đậu phộng cũng sẽ phá hủy lớp dầu đơn có trong lớp vỏ màu đỏ của đậu phộng, khiến đậu phộng mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu.
Bệnh nhân tăng huyết áp nên duy trì chế độ ăn ít muối và ít chất béo, khám sức khỏe định kỳ và uống thuốc đúng giờ theo chỉ dẫn của bác sĩ để kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh mạch máu.
2. Hút thuốc
Hút thuốc lâu dài dễ gây nhồi máu não. Ngoài huyết áp cao, hút thuốc lâu dài là yếu tố nguy cơ lớn thứ hai gây nhồi máu não. Các thành phần có hại của thuốc lá có thể trực tiếp làm tổn thương nội mô mạch máu và bắt đầu phát triển chứng xơ vữa động mạch.
Các chất có hại như nicôtin, hắc ín trong thuốc lá có tác dụng kích thích cơ thể con người sản sinh ra norepinephrine và epinephrine, 2 chất này dễ làm mạch máu co lại, dẫn đến ứ đọng trong máu, từ đó làm dày thành mạch máu, giảm độ đàn hồi của mạch máu, lòng mạch trở nên nhỏ hơn, cuối cùng dẫn đến xơ vữa động mạch.
Hút thuốc cũng có thể làm tổn thương các tế bào nội mô mạch máu, dẫn đến tăng tính thấm của thành mạch máu, khiến lipid dễ lắng đọng trên thành mạch máu hơn, đẩy nhanh quá trình hình thành xơ vữa động mạch.
Như vậy, người bệnh tăng huyết áp phải kiểm soát chế độ ăn uống, cải thiện lối sống, bỏ thuốc lá, đồng thời tích cực hợp tác với phác đồ điều trị chống tăng huyết áp của bác sĩ để tránh xa cơn nhồi máu não.