Người Nhật sống thọ trăm tuổi nhờ "2 loại củ - 1 loại súp"

04/06/2023, 07:10
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chuyên gia dinh dưỡng Asako Miyashitan tiết lộ những thực phẩm mà người Nhật ăn mỗi ngày để khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Người Nhật coi thức ăn như "thuốc"

Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Theo báo cáo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi (Nhật Bản) vào năm 2022, quốc gia này có trên 90.526 người sống thọ 100 tuổi, cao gấp 5 lần so với hai thập kỷ trước. 

Trong đó hòn đảo Okinawa được mệnh danh là "vùng đất của người sống thọ", bởi đây là nơi tập trung nhiều người sống trên 100 tuổi nhất.

Asako Miyashitan là một chuyên gia dinh dưỡng người Nhật Bản. Cô đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu về tuổi thọ. Vị chuyên gia chia sẻ, kể từ nhỏ cô đã được dạy phải coi thức ăn như là "thuốc". 

Theo Asako Miyashitan, nhờ áp dụng chế độ ăn đúng mà bà của cô vô cùng khỏe mạnh ở tuổi 92. Đồng thời, vị chuyên gia cũng tiết lộ những thực phẩm mà người Nhật ăn mỗi ngày để khỏe mạnh và sống lâu hơn.

"2 loại củ - 1 loại súp" người Nhật ăn mỗi ngày để khỏe mạnh

Khoai lang tím

Khoai lang tím được người Nhật gọi là "imo", thường được trồng tại "vùng đất sống thọ" Okinawa. Khoai lang tại Nhật thường được ăn như một món ăn nhẹ hoặc món tráng miệng bổ dưỡng.

Asako Miyashitan cho biết, khoai lang rất giàu carbohydrate lành mạnh và anthocyanin, một nhóm chất chống oxy hóa có trong các loại rau màu đỏ và tím. 

Người Nhật sống thọ trăm tuổi nhờ 2 loại củ - 1 loại súp - 1

Khoai lang tím được người Nhật gọi là "imo", thường được trồng tại "vùng đất sống thọ" Okinawa (Ảnh: Getty).

Ngoài ra, khoai lang tím còn giàu selen và sắt. Đây đều là dinh dưỡng thiết yếu để cơ thể chống lại sự mệt mỏi, lão hóa. 

Các nghiên cứu cũng cho thấy khoai lang có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Củ cải

Tại Nhật, củ cải gần như xuất hiện trong mỗi bữa ăn, chúng được sử dụng để làm củ cải trắng muối, hoặc cắt ra cho vào súp, salad, cà ri, cơm. Lý do khiến người Nhật yêu thích loại củ này chỉ có thể vì chúng dễ ăn và giàu dinh dưỡng. 

Củ cải chứa 124% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày. Đặc biệt, chúng rất giàu chất chống oxy hóa như anthocyanin, lycopen... có tác dụng hỗ trợ phòng chống 3 loại ung thư thường gặp đó là ung thư dạ dày, ung thư thận, ung thư đại trực tràng.

Người Nhật sống thọ trăm tuổi nhờ 2 loại củ - 1 loại súp - 2

Củ cải chứa 124% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày.

Súp miso

Chế độ ăn uống của người Nhật thường chứa nhiều món ăn lên men, và súp miso là một trong số đó. Miso một loại bột nhão được làm từ đậu nành và ngũ cốc lên men.

Probiotic, vi khuẩn sống hoặc men trong thực phẩm lên men có thể giúp cân bằng sức khỏe đường ruột của chúng ta và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Một nghiên cứu cho thấy đàn ông và phụ nữ ăn nhiều đậu nành lên men như miso có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 10% do mọi nguyên nhân, so với những người hiếm khi ăn những thực phẩm này.

Ngoài chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, tuổi thọ trung bình của người Nhật còn được củng cố vì những lý do sau:

- Có nhiều dịch vụ thư giãn: Suối nước nóng tại Nhật Bản được xem là một phương pháp thư giãn hiệu quả. Người Nhật tin rằng nó giàu khoáng chất, có tác động tích cực đến tinh thần và cũng có khả năng phòng và chữa nhiều loại bệnh.

- Lối sống năng động: Người Nhật thường có lịch trình hoạt động hàng ngày đều đặn, bao gồm việc đi bộ, tập thể dục... Theo điều tra của Văn phòng Nội các Nhật Bản, nhiều người Nhật vẫn tiếp tục làm việc và tham gia hoạt động xã hội sau khi về hưu, bởi họ thích và muốn bản thân được hoạt động.

- Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống: Người Nhật có ý thức cao về việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Họ thường tạo ra thời gian cho gia đình, bạn bè và các hoạt động giải trí, giúp giảm căng thẳng và tăng cường trạng thái tinh thần.

- Tinh thần sáng tạo và học hỏi suốt đời: Người Nhật có xu hướng khám phá, học hỏi và phát triển bản thân suốt đời. Họ thường có thái độ tích cực và sẵn lòng thử nghiệm những điều mới. Điều này giúp duy trì trí tuệ và tư duy linh hoạt.

Bài liên quan
Chuyên gia huyết học tư vấn cách nhận biết trẻ thiếu máu dinh dưỡng
Thiếu máu ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo (dưới 4 tuổi) trên toàn cầu dao động trong tỷ lệ từ 30% đến 58%. Trong đó, nguyên nhân dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng chủ yếu là do thiếu sắt và các vi chất đi kèm với sắt, điển hình là kẽm.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người Nhật sống thọ trăm tuổi nhờ "2 loại củ - 1 loại súp"