Nhà khoa học Việt tìm ra hoạt chất kháng virus từ rong đỏ

Chi Nhật | 17/01/2023, 07:04
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Rong đỏ hứa hẹn trở thành nguồn lectin giá trị cho sử dụng trong hóa sinh và y sinh để sản xuất các loại thuốc và thực phẩm chức năng.

Tất cả các mẫu được thu ở khoảng thời gian 15 ngày, được rửa với nước biển, giữ mẫu trong đá khô, chuyển nhanh đến phòng thí nghiệm và bảo quản ở -20°C cho đến khi sử dụng. Mẫu rong được nghiền mịn đến dạng bột trong nitơ lỏng.

Bột rong được chiết với 10 thể tích của dung dịch ethanol lạnh 20% và được khuấy trộn ở 4°C cho 18 giờ. Sau khi lọc thô qua túi quả, dịch lọc được ly tâm ở 6.000 vòng/phút ở 4°C cho 30 phút.

Phần dịch trong được thu hồi cũng như dịch chiết thô và được bảo quản ở -20°C cho đến khi xác định hàm lượng lectin bằng phương pháp điện di sodium dodecyl sulfatepolyacrylamide gel electrophoresis (SDS-PAGE).

Kết quả, nhóm đã phát triển phương pháp nuôi trồng để thu nhận hàm lượng lectin cao từ rong đỏ Kappaphycus striatus nuôi trồng ở Vịnh Cam Ranh. Các kết quả cho thấy giai đoạn nuôi 30 ngày, rong đạt tốc độ phát triển cao (4,1 – 5,8 %/ngày) và hàm lượng lectin cao (747 - 906 μg/g rong khô).

Rong đỏ đang được nuôi trồng ở Việt Nam sẽ là một nguồn lectin tốt cho thực phẩm chức năng có thể ngăn ngừa sự nhiễm virus trong tương lai. Quan trọng hơn là lectin được thu nhận từ các mẫu rong thực phẩm được nuôi trồng rộng rãi ở Việt Nam, có thể cung cấp một số lượng lớn cho sử dụng trong hóa sinh và y sinh hoặc làm thực phẩm chức năng.

TS Lê Đình Hùng tâm sự, suốt 12 năm qua, anh đã nghiên cứu về rong biển, trong đó có rong sụn, rồi đi sâu nghiên cứu chất lectin trong rong đỏ. TS Hùng nghiên cứu sâu hơn về cơ chế tìm diệt virus của lectin trong rong sụn.

Anh mô tả bằng hình ảnh chất lectin tìm diệt virus cúm H1N1. Công bố của anh cho thấy chất lectin đã diệt được toàn bộ virus cúm, trong khi một chất khác không diệt được. Nghiên cứu tương tự cũng đã được anh thực hiện trên tế bào ung thư, virus HIV.

“Giả sử lectin từ rong có thể diệt virus HIV, vậy tại sao nó diệt được, cơ chế tác động như thế nào để ức chế virus HIV? Nồng độ bao nhiêu thì diệt hết, còn bao nhiêu thì virus có thể phát triển trở lại? Với những câu hỏi này, tôi phải đi rất sâu vào nghiên cứu cơ bản mới có được câu trả lời”, TS Hùng nói.

TS Hùng cho biết, nghiên cứu của anh cho thấy chất lectin trong rong sụn có thể tìm diệt được 40 - 50% virus HIV, và mục tiêu tiếp theo là đưa chất này vào thuốc để điều trị cho những người nhiễm HIV.

Để thực hiện tham vọng điều chế thuốc chữa HIV, TS Lê Đình Hùng đang hợp tác với nữ Giáo sư Angela Gronenborn, Đại học Pittsburgh (Mỹ), người chuyên cứu về lectin và một số hoạt chất sinh học để ngăn ngừa HIV.

“Bản thân lectin không diệt toàn bộ mà nó chỉ diệt được 40 - 50% tế bào virus HIV. Trong khi bà Angela đang đi sâu nghiên cứu tìm một chất diệt được 30 - 40% virus HIV.

Vì vậy, chúng tôi đang tìm cách kết hợp ba chất với nhau để diệt toàn bộ tế bào HIV. Còn nếu để riêng từng chất chỉ diệt được 30% virus HIV thì 70% còn lại nó vẫn phát triển và dẫn tới đề kháng lại chất này, về sau không diệt được nó nữa”, TS Lê Đình Hùng nói.

Rong đỏ hứa hẹn trở thành nguồn lectin giá trị cho sử dụng trong hóa sinh và y sinh để sản xuất các loại thuốc và thực phẩm chức năng phòng ngừa các bệnh lây nhiễm do virus, vi khuẩn.

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/nha-khoa-hoc-viet-tim-ra-hoat-chat-khang-virus-tu-rong-do-post622938.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/nha-khoa-hoc-viet-tim-ra-hoat-chat-khang-virus-tu-rong-do-post622938.html
Bài liên quan
Sinh viên sáng chế khẩu trang chống say xe
Sinh viên Trường Đại học Kiên Giang sáng tạo ra khẩu trang hương quýt chống say xe, mùi thơm dễ chịu giúp người say xe không cần dùng thuốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhà khoa học Việt tìm ra hoạt chất kháng virus từ rong đỏ