Nhật Bản thay sách giáo khoa truyền thống bằng kỹ thuật số

Phạm Khánh | 31/08/2022, 07:42
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Bộ Giáo dục Nhật Bản thông báo toàn bộ các trường phổ thông trên toàn quốc sẽ chuyển sang sử dụng sách giáo khoa kỹ thuật số từ năm 2024.

Lộ trình trên đã được Hội đồng Giáo dục Trung ương Nhật Bản phê duyệt.

Sách giáo khoa kỹ thuật số được sử dụng song song với sách giấy để học sinh Nhật làm quen và đối chiếu. Môn học đầu tiên thay sách là tiếng Anh dành cho học sinh lớp 5, 6 và THCS và môn Toán học.

Sách giáo khoa kỹ thuật số môn Tiếng Anh có chức năng chuyển văn bản thành giọng nói, từ đó, giúp học sinh học cách phát âm và cải thiện kỹ năng nghe. Ở môn Toán, sách giáo khoa giúp học sinh dễ dàng quan sát sơ đồ, bảng biểu.

Hiện, Bộ Giáo dục Nhật Bản chưa quyết định thời gian sử dụng sách giáo khoa kỹ thuật số cho các môn học khác. Sách kỹ thuật số được mua bằng ngân quỹ nhà nước và phát miễn phí cho học sinh.

Do các trường có phương án sử dụng sách giáo khoa kỹ thuật số khác nhau, Bộ Giáo dục cam kết sẽ hỗ trợ giáo viên bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng giảng dạy.

Trong một cuộc khảo sát của Bộ Giáo dục Nhật Bản năm 2021, nhiều học sinh Nhật bày tỏ thích sách giáo khoa kỹ thuật số hơn sách truyền thống vì có đồ thị, ảnh sinh động; đồng thời, dễ dàng viết và lưu giữ thông tin bài học.

Theo JT
Bài liên quan
Chuyển đổi số gắn mật thiết với cải thiện chất lượng nguồn nhân lực
Nếu có thể chọn một bài học sâu sắc nhất cần rút ra sau hơn 2 năm bùng phát đại dịch, tôi cho rằng đó là vai trò của tầm nhìn sẽ quyết định tương lai. Khi nói về chuyển đổi số, chúng ta sẽ càng cần phải quan tâm hơn tới những mục tiêu hướng đến chất lượng và tính bền vững”.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhật Bản thay sách giáo khoa truyền thống bằng kỹ thuật số