Giáo dục Cầu Giấy thành công với chuyển đổi số dạy trực tuyến

PV | 24/08/2022, 11:08
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mô hình chuyển đổi số trong công tác quản lí trường học được UBND Quận Cầu Giấy ban hành nhằm thích ứng với việc học trực tuyến kéo dài của học sinh.

100% giáo viên được tập huấn công nghệ thông tin

Năm học 2021-2022 nhiều khó khăn, thách thức với ngành Giáo dục và Đào tạo. Dịch bệnh phức tạp khiến học sinh nghỉ thời gian dài.

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lí trong điều kiện dịch bệnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo Cầu Giấy đã tham mưu để UBND quận ban hành triển khai Mô hình thi đua “Chuyển đổi số trong công tác quản lí trường học”.

Với quyết tâm thực hiện chủ trương “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học” của Bộ GDĐT, Phòng GDĐT đã chỉ đạo các nhà trường quyết liệt triển khai Mô hình thi đua, tham mưu UBND quận đầu tư cơ sở vật chất cho các trường khó khăn, tổ chức tập huấn tới 100% các nhà trường về việc xây dựng Mô hình.

Triển khai Mô hình Chuyển đổi số tại các nhà trường, 100% giáo viên được tập huấn sử dụng CNTT trong công việc. Mỗi giáo viên có một không gian riêng để lưu trữ, số hóa hồ sơ. Các hồ sơ như kế hoạch bài dạy, sổ theo dõi học sinh, lưu đề kiểm tra, phiếu bài tập…,

Mỗi lớp học có một không gian riêng để tương tác giữa giáo viên với học sinh và phụ huynh, lưu trữ tài liệu của lớp mình. Mỗi tổ chuyên môn có không gian lưu trữ, có thể lưu các cuộc họp chuyên môn, mỗi nhà trường có phòng hội đồng sư phạm để tổ chức các hoạt động trực tuyến. Mỗi nhà trường có không gian lưu trữ hồ sơ theo cây thư mục Phòng GDĐT hướng dẫn.

cau-giay-1.png
Phòng GDĐT phát động mô hình chuyển đổi số trong công tác quản lí trường học

Được sự quan tâm và chỉ đạo, Mô hình thi đua “Chuyển đổi số trong công tác quản lí trường học” đã phát huy hiệu quả rõ rệt.

Nâng cao chất lượng việc dạy và học trực tuyến

Đối với cấp Mầm non, do không học trực tuyến nên các nhà trường tập trung vào việc xây dựng cơ sở dữ liệu, số hoá hồ sơ, xây dựng video hướng dẫn học tập gửi tới PHHS.

Năm học 2021-2022, toàn ngành đã xây dựng được gần 6900 bài tập, trò chơi và video học tập gửi tới PHHS. Kho học liệu chung của quận cũng vô cùng phong phú với gần 1000 video . Từ nguồn học liệu này, giáo viên trong quận có thể sử dụng và chia sẻ tới phụ huynh. Một số trường làm tốt như Mầm non Ánh Sao, Mầm non Họa Mi, Mai Dịch, Quan Hoa, Hoa Hồng…

cau-giay-2.png
Học sinh Mầm non hào hứng với bài tập qua phần mềm Pallet

Đối với cấp Tiểu học và THCS, học sinh dễ dàng truy cập được vào lớp học trên nền tảng Zoom hoặc Teams thông qua Thời khóa biểu của lớp. Việc sử dụng email đồng bộ giúp giáo viên khắc phục được tình trạng học sinh ở ngoài vào lớp. Các nhà trường cũng mạnh dạn triển khai các công cụ kiểm tra trực tuyến giúp công tác kiểm tra đánh giá của các nhà trường được diễn ra thuận lợi.

Gần một năm học trực tuyến nhưng các trường vẫn triển khai dạy bình thường nhờ phát huy được thế mạnh công nghệ thông tin của đội ngũ giáo viên. Nhiều trường có mô hình hay như THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, THCS Nam Trung Yên với nền tảng Teams, TH&THCS FPT, THCS Mai Dịch với Google Classroom.

Nhiều trường ngoài công lập mạnh dạn xây dựng phần mềm riêng cho trường mình như TH Nguyễn Siêu, THCS&THPT Nguyễn Siêu, THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, THCS Lương Thế Vinh… không chỉ đưa vào việc dạy học mà còn quản lí những mảng khác như bán trú, xe đưa đón học sinh…

cau-giay-3.png
Tiết học chuyên đề của học sinh trường THCS Trung Hòa

Công tác quản lí của các nhà trường được phát huy

Với mô hình chuyển đổi số, việc quản lí của các nhà trường được tiến hành thường xuyên, liên tục, đạt hiệu quả. Ban giám hiệu, tổ chuyên môn dễ dàng triển khai được các cuộc họp trực tuyến, dễ dàng dự giờ thăm lớp chỉ bằng một số thao tác đơn giản.

cau-giay-4.png
Không gian lưu trữ hồ sơ của giáo viên trường Tiểu học Quan Hoa

Với hệ thống MS Teams hoặc GG Classroom giáo viên có không gian lưu trữ tài nguyên, có không gian lớp học để dễ dàng tương tác với phụ huynh học sinh và học sinh. Kịp thời giải quyết các vấn đề khó khăn trong quá trình học tập.

Ban giám hiệu nhà trường có thể dễ dàng truy cập vào các tiết học để dự giờ. Truy cập vào không gian lưu trữ cá nhân để kiểm tra hồ sơ giáo viên. Truy cập vào không gian tổ chuyển môn, lớp học để kiểm tra các hoạt động chuyên môn.

Phòng GDĐT thường xuyên kiểm tra, giám sát

Trên nền tảng các mô hình đồng bộ của các nhà trường, phòng GDĐT dễ dàng triển khai các hoạt động quản lí. Công tác kiểm tra chuyên đề với chuyên đề tập trung vào việc xây dựng Mô hình chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dạy và học trực tuyến …được triển khai dễ dàng.

Chuyên viên Phòng GDĐT truy cập được vào hệ thống dạy học, không gian lưu trữ hồ sơ của từng cá nhân để kiểm tra hồ sơ, dự giờ thăm lớp. Khi học sinh đi học trực tiếp, Phòng vẫn duy trì kiểm tra trực tuyến kết hợp trực tuyến để công tác kiểm tra được thuận lợi hơn.

Phòng GDĐT tham mưu UBND quận thành lập 3 đoàn kiểm tra việc thực hiện Mô hình thi đua. Kết quả 100% các trường được kiểm tra chuyên đề trong điều kiện trực tuyến, công tác quản lí đạt hiệu quả cao. Cuối năm học, Phòng GDĐT tham mưu UBND quận khen thưởng 19 tập thể tiêu biểu trong công tác triển khai Mô hình thi đua.

Vượt qua khó khăn, năm học 2021-2022, ngành Giáo dục và Đào tạo Cầu Giấy tiếp tục ghi dấu ấn với thành tích năm thứ 14 dẫn đầu thi vào lớp 10 THPT. Đứng đầu thành phố về thi Học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9. Hoàn thành xuất sắc 13/13 chỉ tiêu thi đua của Sở GDĐT. Kết quả đã chứng minh sự đúng đắn trong công tác triển khai Mô hình “Chuyển đổi số trong công tác quản lí trường học” của Ngành GDĐT quận.

Bài liên quan
Đồng Tháp tăng cường giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục
Nghiêm túc nhìn nhận những việc chưa làm được, ngành giáo dục Tiểu học tỉnh Đồng Tháp tìm ra giải pháp hiệu quả, khả thi, phù hợp để nâng cao chất lượng giáo dục, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học mới 2022 - 2023

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giáo dục Cầu Giấy thành công với chuyển đổi số dạy trực tuyến