Nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất trà túi lọc. Việc chọn nguyên liệu để sản xuất trà thảo dược rất quan trọng để bảo đảm chất lượng và hiệu quả của sản phẩm cuối cùng.
Nguyên liệu nên chọn những cây có môi trường sống và điều kiện tốt nhất để bảo đảm chất lượng dược liệu, không tồn dư hóa chất và phải được làm sạch để loại bỏ tạp chất.
“Nguyên liệu nên bảo đảm tính nhất quán trong mỗi lô sản xuất để chất lượng đồng đều trong các sản phẩm; loại bỏ tạp chất hay phần nguyên liệu hư hỏng không đạt chuẩn chất lượng”, nhóm nghiên cứu cho hay.
Nguyên liệu được ngâm và rửa để loại bỏ tạp chất cơ học. Trước khi bắt đầu quá trình rửa, nguyên liệu thường được ngâm trong nước để làm mềm. Thời gian ngâm tùy thuộc vào loại nguyên liệu và mức độ bám dính của tạp chất.
Mục đích là loại bỏ các phần không cần thiết như vỏ, hạt, cành, hay các phần không có giá trị dược liệu để tạo ra nguyên liệu sạch và tối ưu cho việc chế biến trà.
Sau khi làm sạch, nguyên liệu được xử lý nhiệt. Tùy thuộc vào nguyên liệu cũng như yêu cầu của mỗi loại trà việc xử lý nhiệt có thể là trần qua nước nóng, hấp, sao… Mục tiêu của việc xử lý nhiệt là vô hoạt hóa enzyme, tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ nước, giúp nguyên liệu trở nên bền vững và duy trì được chất lượng trong thời gian dài.
Nguyên liệu sau đó được cắt lát, băm, chặt, xay, vò… để làm vỡ tế bào nhằm dễ giải phóng dược chất khi ngâm túi lọc vào nước đồng thời giúp dễ dàng chia nhỏ nguyên liệu chuẩn bị bỏ vào trong túi lọc. Khâu sấy bảo đảm nguyên liệu trà thảo mộc đạt mức độ ẩm thích hợp để bảo quản và sử dụng trong sản xuất.
Sau khi đã được xử lý, sấy khô và sàng lọc để loại bỏ tạp chất, nguyên liệu trà thảo mộc được đặt vào túi lọc. Túi lọc có thể là các loại túi bột, túi giấy lọc, hoặc các loại túi đặc biệt dành riêng cho trà thảo mộc.
PGS.TS Trần Thị Thu Trà cho hay, việc đóng gói trong túi lọc giúp giữ cho nguyên liệu được bảo quản tốt hơn và thuận tiện cho việc sử dụng. Mỗi túi lọc cần được gắn tem hoặc nhãn sản phẩm để xác định loại trà thảo mộc và cung cấp thông tin về sản phẩm.