Có màu vàng nhạt, khi ăn dễ bóc vỏ, không có (hoặc ít) đốm nâu. Tiêu thụ chuối ở độ chín lý tưởng sẽ mang lại sự cân bằng tốt nhất giữa tinh bột và vị ngọt, cũng như tối đa các vi chất dinh dưỡng như kali, vitamin B6 và chất chống ôxy hóa.
Kali là một chất dinh dưỡng quan trọng để điều chỉnh huyết áp, giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nó cũng có một số tác dụng khác đối với sức khỏe như tăng cường sức khỏe của xương và duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể…
Vitamin B6 có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện chức năng nhận thức và cải thiện các triệu chứng tiền kinh nguyệt.
2.4 Chuối rất chín
Chuối lúc này chín mềm nhưng không nhũn, có màu vàng với các đốm nâu giúp cải thiện việc tiêu hóa. Mặc dù chúng mất đi một số tinh bột kháng đã mang lại rất nhiều lợi ích với sức khỏe trước đó, nhưng chuối rất chín vẫn tiếp tục cung cấp dinh dưỡng tốt và có lợi cho sức khỏe.
Giai đoạn này cũng là lúc chuối trở nên thích hợp để thêm vị ngọt và độ béo cho sinh tố và sinh tố. Vì vậy có thể kết hợp chuối với các thành phần giàu chất dinh dưỡng khác như rau xanh, sữa chua và các loại trái cây khác vào chế độ ăn hàng ngày.
3. Chuối tốt nhưng có những người không nên ăn
3.1 Người bệnh đái tháo đường nên ăn hạn chế chuối chín
Một quả chuối trung bình có khoảng 26g carbohydrate, trong khi người bệnh đái tháo đường được khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ 15g carbs trong mỗi bữa ăn. Vì vậy, chỉ nên ăn tối đa nửa quả chuối, đặc biệt người bệnh đái tháo đường không nên ăn chuối chín vì sẽ làm tăng lượng đường trong máu.
Đặc biệt, những người ăn kiêng nghiêm ngặt ít carb không nên ăn chuối vì có thể làm tăng lượng carb
Người bệnh đái tháo đường, suy thận... nên hạn chế ăn chuối chín.
3.2 Người bị đau dạ dày
Những người có tiền sử bị đau dạ dày cần hạn chế ăn chuối tiêu chín. Với các loại chuối khác thì không nên ăn khi đói, vì hàm lượng pectin cao trong chuối sẽ khiến nồng độ acid trong niêm mạc dạ dày bị tăng cao. Nếu duy trì ăn chuối khi đói trong thời gian dài sẽ gây ra thành dạ dày bị bào mòn, đau dạ dày, viêm loét dạ dày.
Theo TS. BS Trần Thị Bích Nga, nguyên Giảng viên khoa Dinh dưỡng (Trường Đại học Y Hà Nội), các nguyên nhân tiềm ẩn gây khó chịu cho dạ dày sau khi ăn chuối có thể do lượng tinh bột, do hội chứng ruột kích thích, dị ứng chuối hoặc không dung nạp fructose.
3.3 Người thừa cân, béo phì
Chuối chín là trái cây chứa nhiều đường. Theo lương y Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), ăn 2 quả chuối tương đương nạp hơn 300 calo. Do đó, nếu không ăn trái cây khác trong ngày, chỉ nên ăn tối đa 2 quả chuối. Khi đã ăn trái cây khác, ví dụ dưa hấu (dưa hấu chứa hàm lượng đường có thể lên tới khoảng 15% và rất giàu kali), không nên ăn chuối nữa. Chính vì vậy, những người thừa cân, béo phì không nên ăn quá nhiều chuối chín.
3.4 Người bị suy thận
Khi bị suy thận, việc lựa chọn những thực phẩm nạp vào cơ thể là vấn đề mà người bệnh cần kiểm soát chặt chẽ nhằm giảm áp lực lên thận và phòng tránh những nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Chuối rất tốt cho sức khỏe nhưng lại hoàn toàn không phù hợp đối với bệnh nhân suy thận bởi hàm lượng kali rất cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng thận của bệnh nhân. Nếu sử dụng quá nhiều chuối, bệnh nhân có nguy cơ tăng kali trong máu.