Những người mắc bệnh tiểu đường
Dưa hấu chứa rất nhiều đường, như đường glucoza, đường mía, và đường fructoza. Do đó ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao.
Với người bình thường, cơ thể sẽ tiết ra insulin giúp duy trì ổn định nồng độ đường trong máu và trong nước tiểu. Tuy nhiên với những bệnh nhân tiểu đường thì hoàn toàn ngược lại, ăn nhiều dưa hấu khiến lượng đường trong máu tăng cao và gây rối loạn quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể, dẫn tới nguy cơ ngộ độc và thậm chí còn gây nguy hiểm đến tính mạng.
Những người bị cảm lạnh
Dưa hấu là loại quả có tính hàn, giải nhiệt. Mùa hè, loại trái cây này được rất nhiều người ưa chuộng vì có thể chế biến thành loại đồ uống thanh nhiệt rất tốt.
Tuy nhiên, với những người bị cảm lạnh, khi nhiệt độ cơ thể bị giảm xuống ở mức bình thường mà vẫn ăn dưa hấu thì sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể giảm thêm, dẫn đến triệu chứng sốt cao, khát nước và đau họng nặng hơn…
Phụ nữ mang thai
Trong quá trình mang thai, tâm lý của phụ nữ không ổn định và sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ sẽ khiến tác dụng của đường trong máu giảm. Nồng độ đường trong máu cao sẽ gây bệnh tiểu đường thai kỳ.
Bên cạnh đó, ăn dưa lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy. Do đó, phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều và càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, dù là trong ngày hè oi bức.