Những chức danh được Ban Chấp hành Trung ương lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Anh Văn/VTC News | 15/05/2023, 14:43
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Theo Quy định 96 của Bộ Chính trị, Trung ương sẽ lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do Trung ương bầu, gồm Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

TIN MỚI

  Sáng 15/5, Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII khai mạc trọng thể tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

  Đáng chý ý, một trong những nội dung quan trọng nằm trong chương trình Hội nghị là Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII.

  Những chức danh được Ban Chấp hành Trung ương lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ - Ảnh 1.

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. (Ảnh: VGP).

  Theo Quy định 96 của Bộ Chính trị về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị, việc lấy phiếu tín nhiệm được tiến hành định kỳ vào năm thứ 3 (năm giữa nhiệm kỳ đại hội đảng bộ các cấp).

  Trong đó, các Ủy viên Trung ương sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu. Việc lấy phiếu được thực hiện theo chương trình làm việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

  Quy định 96 cũng nêu rõ các chức danh, chức vụ lấy phiếu tín nhiệm và thành phần ghi phiếu tín nhiệm đối với từng chức danh, chức vụ.

  Cụ thể, các Ủy viên Trung ương Đảng sẽ ghi phiếu tín nhiệm đối với các chức danh thuộc diện Trung ương quản lý gồm: Tổng Bí thư; Thường trực Ban Bí thư; Chủ tịch nước; Chủ tịch Quốc hội và Phó Chủ tịch Quốc hội là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư; Thủ tướng và Phó Thủ tướng là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an là Ủy viên Bộ Chính trị; Trưởng ban đảng và tương đương là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư; Chánh án TAND tối cao là Ủy viên Bộ Chính trị hoặc Ủy viên Ban Bí thư; Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam là Ủy viên Bộ Chính trị hoặc Ủy viên Ban Bí thư; Bí thư tỉnh ủy, thành ủy là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư.

  Kết quả phiếu tín nhiệm được công bố tại các hội nghị lấy phiếu tín nhiệm. Đối với Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư thì công khai trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

  Theo quy định, những trường hợp có trên 50% nhưng dưới 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp thì cấp có thẩm quyền quản lý cán bộ đưa ra khỏi quy hoạch các chức vụ cao hơn; xem xét cho thôi giữ chức vụ đang đảm nhiệm, bố trí công tác khác, cho từ chức hoặc tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm theo quy định.

  Như vậy, kết quả phiếu tín nhiệm được sử dụng để đánh giá cán bộ, làm cơ sở cho công tác quy hoạch, điều động, bổ nhiệm cán bộ...

  Trong những tiêu chí để lấy phiếu tín nhiệm, Quy định 96 bổ sung thêm tiêu chí về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chủ trương của Đảng về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

  Ngoài ra, việc lấy phiếu tín nhiệm còn xét đến sự gương mẫu của bản thân cán bộ và vợ, chồng, con trong việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước...

  Bộ Chính trị khóa XIII hiện có 16 người, gồm:

  1. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

  2. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

  3. Thủ tướng Phạm Minh Chính

  4. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

  5. Thường trực Ban Bí thư kiêm Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai

  6. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên

  7. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng

  8. Bộ trưởng Công an - Đại tướng Tô Lâm

  9. Bộ trưởng Quốc phòng - Đại tướng Phan Văn Giang

  10. Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc

  11. Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú

  12. Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình

  13. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn

  14. Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng

  15. Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam - Đại tướng Lương Cường

  16. Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh

  Ban Bí thư khóa XIII hiện có 5 người, gồm:

  1. Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Minh Hưng

  2. Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa

  3. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến

  4. Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài

  5. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái


  Bài liên quan
  Lý do không lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước và 2 phó thủ tướng trong kỳ họp Quốc hội sắp tới
  Ngày 24/10, Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn. Những chức danh được bầu và phê chuẩn từ 1/1/2023 sẽ không thuộc diện lấy phiếu tín nhiệm, gồm: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh và Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Lê Quang Mạnh.

  (0) Bình luận
  Nổi bật Giáo dục thủ đô
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Những chức danh được Ban Chấp hành Trung ương lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ