Nước đun sôi để lâu ngày
Nhiều người thường có thói quen uống nước đun sôi, để nguội trong một thời gian dài. Mặc dù, trong nước đun sôi 100oC đã diệt được vi khuẩn nhưng để nguội trên 2 giờ đồng hồ vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại. Đặc biệt, sau 24 giờ, số lượng vi khuẩn này sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Cho nên, chúng ta chỉ nên uống nước sau khi đun xong trong thời gian ngắn, tốt nhất không nên để quá 24 giờ.
Đồng thời, nước đun sôi để quá lâu sẽ khiến chất ni-tơ có trong nước liên tục phân hủy thành muối nitrat. Sau khi uống, nitrat sẽ ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển chất dinh dưỡng của máu. Tuy nhiên, không chỉ có nước đun sôi để nguội, nước tinh khiết nước khoáng đóng chai cũng không nên được lưu trữ quá lâu, tốt nhất không nên uống sau khi mở 3 ngày.
Nước muối
Mọi người luôn có suy nghĩ, uống nước muối loãng vào mỗi buổi sáng sẽ tốt cho sức khỏe nhưng đây là suy nghĩ sai lầm. Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, khi vừa ngủ dậy vào mỗi buổi sáng, lượng máu trong cơ thể con người sẽ rơi vào tình trạng “đặc” hơn bình thường. Cho nên, nếu uống thêm nước muối loãng vào buổi sáng sẽ khiến miệng bị khô và đẫn đến tình trạng mất nước.
Những người bị huyết áp cao, uống nước muối vào mỗi buổi sáng vô cùng nguy hiểm. Tốt nhất, sau khi thức dậy mọi người nên uống một cốc nước đun sôi để nguội, giúp pha loãng máu trở về trạng thái bình thường, cải thiện sự mất nước trong cơ thể. Chỉ nên uống nước muối vào mùa hè khi mồ hôi ra nhiều.