(GDTĐ) - Mùa hè chính là thời điểm mà chúng ta cần bổ sung nhiều loại trái cây cũng như các loại nước ép từ trái cây, nhằm giữ sức khỏe tốt và tăng cường sức đề kháng trong thời tiết nóng nắng. Na là loại trái cây rất dễ tìm thấy trong mùa hè. Quả na không chỉ ngon mà còn có dinh dưỡng rất cao.
Những lợi ích đối với sức khỏe từ quả na
Nhờ thành phần dinh dưỡng dồi dào, quả na có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe:
Tăng cường sức đề kháng: Trong quả na có chứa hàm lượng vitamin C rất dồi dào. Đây là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có nguồn gốc tự nhiên. Ăn quả na chín có lợi ích giúp cơ thể được tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh, nhất là những bệnh truyền nhiễm, gốc tự do gây hại cho tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.
Tốt cho tim mạch: Các thành phần trong na chín có khả năng cân bằng natri và kali có tác dụng tốt trong quá trình điều chỉnh mức huyết áp và nhịp tim. Chất chống oxy hóa và vitamin C trong quả na chín cũng có tác dụng mạnh mẽ đối với việc ngăn ngừa sự hình thành gốc tự do, ngăn chặn cholesterol gây hại, tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống lại tác nhân gây bệnh. Chúng đều có tác dụng tốt đến hệ trái tim, cải thiện chức năng hoạt động của hệ tim mạch.
Tốt cho đường ruột: Trong na cũng chứa hàm lượng chất xơ cao. Ăn na thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng táo bón một cách hiệu quả. Chất xơ trong quả na chín còn có tác dụng giảm cholesterol trong máu, chống lại các tế bào ung thư hình thành trong ruột già, bảo vệ niêm mạc ruột khỏe mạnh.
Cải thiện hoạt động của não bộ: Quả na chín cũng chứa vitamin B6 với hàm lượng khá cao. Đây là chất có khả năng kiểm soát và loại bỏ sự căng thẳng, làm dịu thần kinh. Đây cũng là chất cần thiết để chống lại tình trạng trầm cảm, giảm nguy cơ mắc bệnh parkinson.
Chống bệnh ung thư: Na có chứa các hợp chất chống oxy hóa quý giá như: polyphenol, asimicin và bullatacinare... Các chất này đặc biệt có lợi ích tuyệt vời trong quá trình chống hình thành gốc tự do, chống lại sự phát triển của các tế bào gây ung thư, bảo vệ sức khỏe.
Có nhiều lợi ích cho đôi mắt: Trong quả na chín cũng được tìm thấy hàm lượng vitamin A, C, riboflavin, vitamin B2 khá nhiều. Đây là những chất vô cùng quan trọng tham gia vào quá trình bảo vệ sức khỏe đôi mắt, cải thiện tầm nhìn, giúp đôi mắt luôn sáng và khỏe mạnh.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ quả na
Từ lâu, na đã được biết đến là một trong những vị thuốc đông y với nhiều tác dụng chữa bệnh. Trong đó có thể kể đến những bài thuốc sau:
Thuốc chữa kiết lỵ: Quả na tươi hay ương thái về bỏ vỏ, bỏ hạt, thái miếng, đem sắc phần thịt na này rồi lấy nước uống và ăn cả phần cái. Na xanh chát nhẹ, có tác dụng rất tốt trong điều trị kiết lỵ, tiêu chảy.
Thuốc chữa bệnh sốt rét: Dùng 15-20 lá na tươi, rửa sạch để ráo nước rồi đem giã nhỏ, thêm nước khuấy đều rồi vắt lấy nước cốt. Dùng nước cốt lá na này uống ngày 2-3 lần sẽ có tác dụng tốt cắt cơn sốt rét trong ngày.
Bài thuốc chữa mụn nhọt: Dùng lá na tươi rửa sạch, lưu ý dùng lá na già, giã nhỏ, cho thêm ít muối. Sau đó, lẫy hỗn hợp bã này đắp lên mụn, nhọt, hạch sẽ giúp mụn nhanh lên cồi và nhanh xẹp.
Bài thuốc trị chấy rận: Dùng hạt na giã nhỏ, pha thêm rượu trắng, dùng hỗn hợp này bôi lên chân tóc và ủ khoảng 15-20 phút. Sau đó gội đầu thật sạch. Đây là bài thuốc dân gian trị chấy rận rất hiệu quả.
Chữa tắc tia sữa: Phụ nữ sau sinh bị tắc tia sữa, sưng đau vú có thể áp dụng bài thuốc sau: dùng quả na điếc, sao cho ấm lên rồi đắp lên vú.
Ngoài ra, người ta còn dùng hạt na giã nhuyễn, pha nước ngâm quần áo để trị rận rệp. Hoặc dùng quả và rễ na sắc nước uống để trị giun sán.
Những lưu ý khi sử dụng quả na làm thuốc
Quả na chín thường ngon, mềm dễ ăn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quả na cũng phải đảm bảo ở lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều gây hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, việc sử dụng quả na và các bộ phận của cây na để làm thuốc cũng cần phải thận trọng, tránh những sai lầm đáng tiếc. Theo đó, người dùng cần lưu ý những điều sau đây:
Chỉ ăn quả na khi quả đã chín mềm, quả na chưa chín thường chát, không tốt cho tiêu hóa.
Người bị đái tháo đường không nên ăn na bởi hàm lượng đường trong na chín khá cao.
Khi chọn mua na, nên chọn quả mắt đều, đẹp, tránh chọn quả nứt vì dễ bị thối hỏng, vi khuẩn đã xâm nhập vào bên trong.
Ăn ngay khi thấy quả na đã chín, vì na chín không để được lâu, tối đa chỉ bảo quản được trong tủ lạnh 2-3 ngày.
Có thể dùng na làm quả ăn dặm cho bé nhưng với lượng vừa phải. Bà bầu cũng nên ăn na nhưng không nên ăn quá nhiều vì na có hàm lượng đường cao.
Tuyệt đối không nhai hạt na trong miệng sẽ gây ngộ độc, trường hợp nuốt phải hạt na cũng không sao vì vỏ hạt na rất cứng, ngăn hệ tiêu hóa tiếp xúc được với các chất bên trong hạt na.