Những ngôi trường giữ vững vị thế là điểm sáng của ngành giáo dục

Trương Hoa | 21/02/2022, 06:52
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trong quá trình xây dựng và phát triển, thầy và trò các nhà trường luôn phát huy truyền thống dạy hay, học tốt, giữ vững vị thế là điểm sáng của ngành giáo dục Hà Tĩnh và cả nước.

Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (huyện Lộc Hà) tổ chức những buổi hoạt động an sinh xã hội cho giáo viên.Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (huyện Lộc Hà) tổ chức những buổi hoạt động an sinh xã hội cho giáo viên.

“Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”

Được sự chỉ đạo sát sao của ngành chuyên môn cấp trên, sự tạo điều kiện ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các tổ chức, đơn vị liên quan, sự đồng tình, ủng hộ của phụ huynh học sinh; đặc biệt, với tinh thần đoàn kết, cùng chung sức, đồng lòng quyết tâm xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, đến nay, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi.

Thầy và trò nhà trường luôn phát huy truyền thống dạy hay, học tốt, giữ vững vị thế là một điểm sáng của ngành giáo dục tỉnh Hà Tĩnh và cả nước. Trường có quy mô 34 lớp, 1.300 học sinh, 85 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trường có 34 phòng học lý thuyết được lắp đặt đầy đủ hệ thống hỗ trợ dạy học, mỗi môn có ít nhất hai phòng thực hành; năm phòng nghe nhìn; một phòng bồi dưỡng và đầy đủ các phòng chức năng, phòng làm việc theo quy chuẩn.

Những những chương trình ngoại khóa dành học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi.

Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi được xây dựng trên nền tảng “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”. Phương châm làm việc của trường được xác định là “Muốn có chất lượng giáo dục tốt, trước hết phải có kỷ cương, nề nếp tốt”.

Giáo dục đạo đức làm người, đạo học đến với học sinh luôn được các trường THPT tại Hà Tĩnh quan tâm, đặt lên hàng đầu. Tại Trường THPT Phan Đình Phùng (TP Hà Tĩnh), môi trường giáo dục kỷ cương, nền nếp và chất lượng tạo ra sản phẩm giáo dục hoàn thiện và trung thực. Mỗi thành viên nhà trường coi cha mẹ học sinh như người thân, học sinh như con em của chính mình; cùng nhau xác định hạnh phúc của cha mẹ học sinh và học sinh là hạnh phúc của nhà trường.

"Vì thế, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên tâm niệm phải luôn quan tâm bằng thái độ lịch sự, chia sẻ chân thành đối với từng cha mẹ học sinh và học sinh; giúp mỗi cha mẹ học sinh có thêm kinh nghiệm dạy con nên người, giúp mỗi học trò tự phát huy năng lực, phẩm chất" - thầy Nguyễn Nam Thắng, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng cho hay.

Cũng từ đây, các trường học THPT luôn có những sản phẩmđầu ra chất lượng, đáp ứng yêu cầu hội nhập khu vực và quốc tế. Khi tốt nghiệp, học sinh được phát triển toàn diện về kiến thức cơ bản cũng như các môn ngoại ngữ, tin học, thể chất, nghệ thuật...

Điểm sáng của ngành giáo dục

Nhận thức rõ chất lượng giáo dục là thước đo quan trọng, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi đã phấn đấu không ngừng, quyết tâm thi đua xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tính tích cực, sáng tạo của cá nhân giáo viên; đổi mới phương pháp dạy học đi đôi với đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học.

Tổ chức và phối hợp tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn liên trường ở một số bộ môn, qua đó đã thúc đẩy giáo viên tích cực học hỏi, nghiên cứu sâu hơn về đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, chia sẻ ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học.

Hoạt động gói bánh chưng, trao niềm yêu thương được tổ chức vào những dịp Tết đến, Xuân về.

Chất lượng giáo dục của trường trong 5 năm qua đạt được nhiều thành tích nổi bật. Cụ thể, có 1 học sinh giỏi quốc gia; 1 học sinh đoạt 2 Huy chương Vàng trong kỳ Đại hội Thể dục Thể thao học sinh toàn quốc; 2 học sinh đoạt giải Cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn giải quyết các tình huống thực tiễn cấp quốc gia; 282 học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh; 92 học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh thể dục, thể thao…

Trong các kỳ thi THPT quốc gia hàng năm, trường luôn có tỷ lệ đỗ trên 99,7% với nhiều học sinh đạt từ 27 điểm trở lên. Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi là trường đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh đạt trường chuẩn quốc gia (năm 2005), đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3 (năm 2010).

Với những thành tích đạt được, trường luôn giữ vững danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, là lá cờ đầu trong phong trào thi đua Dạy tốt - Học tốt của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh. Năm học 2016 - 2017, trường được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Huyện ủy Lộc Hà đánh giá Chi bộ nhà trường là một trong những chi bộ đi đầu trong đổi mới, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ.

Từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành, đang đóng góp cho sự phát triển của đất nước, đặt ra những mục tiêu mới, phấn đấu trở thành trường chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc gia và tiến tới trở thành trường chất lượng cao theo tiêu chuẩn khu vực, quốc tế.

Thầy giáo Nguyễn Hồng Hải, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Lãnh đạo và cấp ủy của Trường thường xuyên bám sát nhiệm vụ chuyên môn gắn với đường lối, chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, của cấp ủy, chính quyền các cấp và ngành giáo dục. Đặc biệt, trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Trường thực hiện phong trào thi đua "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo".

Hòa chung với phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, Trường THPT Hà Huy Tập (huyện Cẩm Xuyên) nhiều năm qua luôn dẫn tốp đầu về chất lượng, số lượng học sinh đạt học sinh giỏi tỉnh, quốc gia. Cán bộ, giáo viên không ngừng học hỏi, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, bắt kịp với nhịp điệu phát triển chung của thời đại. Trường còn tự hào là nơi rèn luyện và trưởng thành của nhiều giáo viên tiêu biểu, xuất sắc của ngành giáo dục Hà Tĩnh.

Tin tưởng rằng, trong tiến trình đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, kết hợp những giá trị truyền thống với xu thế đổi mới, hội nhập, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên năng động, sáng tạo sẽ đem lại cho ngành giáo dục Hà Tĩnh những thành tựu mới trong sự nghiệp trồng người.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những ngôi trường giữ vững vị thế là điểm sáng của ngành giáo dục