Bảo quản bát đĩa không đúng cách có thể khiến một số vi khuẩn, vi rút phát triển, ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể chúng ta.
- Tác động cấp tính ngắn hạn: sự sinh sản của vi khuẩn gây bệnh, chẳng hạn như Escherichia coli, salmonella, norovirus, rotavirus, có thể gây ra viêm dạ dày ruột cấp tính, nôn mửa và tiêu chảy, thậm chí mất nước, sốc, đe dọa đến tính mạng.
- Ảnh hưởng lâu dài: Nấm mốc phát triển, chẳng hạn như chất gây ung thư như aflatoxin, tiếp xúc lâu dài có thể gây ung thư, ngoài ra, bộ đồ ăn còn là môi trường truyền vi khuẩn Helicobacter pylori, gây ra nhiều bệnh liên quan đến dạ dày, viêm loét dạ dày và thậm chí là ung thư dạ dày.
Nếu bộ đồ ăn được xếp chồng lên nhau sẽ tích tụ nhiều nước, gặp nhiệt độ phòng thích hợp vi khuẩn sẽ phát triển mạnh, nhưng nếu bộ đồ ăn được cất thẳng đứng thì nước sẽ dễ thoát ra ngoài, sẽ không dễ dàng để sinh sản vi khuẩn.
Nhôm kim loại có đặc tính tỏa nhiệt đều và truyền nhiệt nhanh nên là chất liệu được lựa chọn hàng đầu cho lòng nồi cơm điện. Tuy nhiên, bác sĩ Li Nannan, Giám đốc Hiệp hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) cho biết nếu lớp lót nhôm tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm sẽ gây ra hiện tượng nhão và/hoặc sự hòa tan của các ion nhôm, gây ảnh hưởng đến mùi vị của thực phẩm và sức khỏe con người.
Cụ thể, sử dụng lâu dài có thể khiến lượng nhôm hấp thụ vào cơ thể con người vượt quá tiêu chuẩn và gây hại cho cơ thể. Hoặc thức ăn bám vào bề mặt của lớp lót nhôm và bị cháy khét, không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị của thức ăn mà còn có những tác hại nhất định đối với sức khỏe con người.
Do đó, nếu phát hiện thấy bên trong lòng nồi cơm điện bị bong ra từng mảng và có những vùng màu trắng bạc rõ ràng ở bên trong thì nên thay mới lòng nồi nếu có điều kiện. Nếu không thay thế thì chỉ nên nấu những thức ăn có tính trung tính như nấu cơm, cháo… không nên nấu những thức ăn có tính axit, kiềm và thức ăn mặn như các món canh, món om.
Theo bác sĩ Li Nannan, khi nấu ăn, nếu bạn sử dụng phương pháp chiên rán ở nhiệt độ cao và các phương pháp nấu ăn khác trong môi trường bếp kín, giá trị thử nghiệm ô nhiễm không khí PM2.5 trung bình là gần 800ug/m³. Và dữ liệu này đã đạt đến mức độ ô nhiễm có thể đạt được xung quanh cơ thể con người bằng cách châm một điếu thuốc. Hít phải khói dầu như vậy trong thời gian ngắn có thể gây kích ứng mạnh đối với miệng, mũi, mắt và niêm mạc, và việc này tiếp diễn trong thời gian dài là thủ phạm gây ung thư phổi.
Hơn nữa, thời gian hút một điếu thuốc chỉ từ 1 đến 2 phút nhưng có tới hơn 60% phụ nữ tiếp xúc với khói dầu mỡ trong nhà bếp trong thời gian dài, ít nhất 1 giờ mỗi ngày. Vì vậy, có người cho rằng "xào rau 1 giờ bằng hút 40 điếu" là điều đáng quan tâm.
Sử dụng máy hút mùi đúng cách:
- Ưu tiên các phương pháp lành mạnh hơn như hấp, luộc và hầm thay vì chiên, rán, xào dầu và chiên ngập dầu, đồng thời tránh nấu đi nấu lại nhiều lần;
- Khi chọn máy hút mùi, bạn nên xem xét lưu lượng không khí (xác định tốc độ xả khói dầu), áp suất không khí (khả năng chống hút ngược) và tiếng ồn môi trường;
- Máy hút mùi nên "bật sớm tắt muộn", dầu thải trong hộp chứa dầu nên được đổ ra ngoài kịp thời;
- Thường xuyên vệ sinh các đường ống và bộ lọc của máy hút mùi.
Nguồn tham khảo và ảnh: CCTV, Sohu