Khoai lang là thực phẩm giàu chất xơ, protein, vitamin A-C-B6, kali, mangan và lutein, zeazanthin rất tốt cho cơ thể.
Protein trong khoai lang có khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng. Hàm lượng protein trong khoai lang càng cao thì khả năng ức chế hoạt động của tế bào ung thư càng lớn.
Hàm lượng vitamin B6 trong khoai lang cũng cao làm giảm homocysteine trong cơ thể, giúp giảm các bệnh lý thoái hoá và tim mạch. Nồng độ homocysteine trong máu cao làm tăng nguy cơ xơ vừa động mạch, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.
Khoai lang cũng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm, làm lành vết thương, tốt cho răng, tốt cho hệ tiêu hoá, tạo ra collagen giữ cho làn da luôn tươi trẻ, bảo vệ cơ thể khỏi những độc tốt có nguy cơ gây ung thư cao.
Trong khoai lang còn có chất magie và kali, Vitamin D tốt cho tim mạch và các chức năng thần kinh.
Một nghiên cứu khoa học mới nhất đã chỉ ra rằng chất cyanidins và peonidins trong khoai lang có khả năng giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của kim loại nặng tới sức khoẻ con người.
Một loại chất khác là batatoside có trong khoai lang cũng có khả năng chống lại các đặc tính của vi khuẩn và nấm.
Trà
Trà rất giàu chất chống oxy hoá flavonoid giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Aizheimer, tiểu đường và một số bệnh ung thư.
Chất chống oxy hoá cũng hỗ trợ đắc lực hoạt động ngăn chặn tác nhân gây lão hoá, tham gia bảo vệ tim mạch.
Chất caffein trong trà giúp duy trì sự tỉnh táo, nâng cao hiệu quả học tập và năng suất làm việc.
Uống trà đều đặn hàng ngày cũng là cách giúp bạn kiểm soát cân nặng, giảm tình trạng tích luỹ mỡ thừa.
Tinh chất trà và vị của trà cũng được thêm vào các sản phẩm giảm cân hay thức uống trộn vị nhằm tăng cảm giác thèm ăn, kích thích vị giác và điều vị cho thức uống thêm hài hoà, thơm mát.
Một chế độ ăn hài hoà, cân bằng dinh dưỡng, khai thác tối đa các sản phẩm rau củ từ tự nhiên sẽ giúp cơ thể bạn phát triển khoẻ mạnh, hạn chế béo phì, hạn chế các loại bệnh tật.
Tuy nhiên, bạn vẫn không nên lạm dụng một hay một vài loại thực phẩm cố định vì sẽ hạn chế năng lực tiếp nhận dinh dưỡng đa dạng của cơ thể. Hãy "cởi mở" với nhiều loại thực phẩm khác nhau để cơ thể có được nhiều nguồn dinh dưỡng khác nhau.