Bột sắn dây là thực phẩm quen thuộc được nhiều người tin dùng, dưới đây là những tác dụng của bột sắn dây đối với sức khoẻ.
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI.Dương Ngọc Vân cho biết, bột sắn dây là sản phẩm được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Trong thành phần của bột sắn dây chứa chất chống oxy hóa như Flavonoid và các acid amin, hỗ trợ quá trình lưu thông của máu, ngăn ngừa lão hóa.
Thành phần Isoflavone và Lecithin trong bột sắn dây tác dụng duy trì trạng thái ổn định của hormone estrogen, ngăn ngừa tình trạng nám, sạm da do bài tiết sắc tố melanin và kiểm soát dầu hiệu quả. Đồng thời, hormon này còn có tác dụng tăng kích thước vòng một.
Báo VietNamNet dẫn lời Lương y Đỗ Minh Tuấn - Hội Đông y Hà Nội cho biết, dưới đây là các tác dụng cụ thể của bột sắn dây với sức khoẻ như sau:
Hỗ trợ tiêu hóa
Bột sắn dây làm dịu hệ tiêu hóa, giảm các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng vì thực phẩm này chứa nhiều chất xơ, tăng nhu động ruột, kích thích sản xuất các enzym tiêu hóa giúp bạn cảm thấy nhanh tiêu hơn, giảm ợ nóng, ấm ách.
Làm đẹp da
Mụn xuất hiện là dấu hiệu cho thấy cơ thể yếu hoặc trúng độc, nếu bạn đã dùng nhiều cách mà không thấy hết mụn thì hãy sử dụng bột sắn dây. Sản phẩm này có dụng thanh nhiệt và giải độc cao, nhanh chóng đẩy lùi các loại độc tố tích tụ. Dùng bột sắn làm mặt nạ có thể giúp làm dịu da bị sưng đỏ, sáng mịn.
Giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể
Say nắng hay trúng nắng thuộc chứng trúng thử trong y học cổ truyền với các triệu chứng như mặt đỏ nhừ, mồ hôi tuôn ra như tắm, choáng váng, chóng mặt, nặng hơn nữa thì ngất xỉu. Bạn chỉ cần hòa bột sắn thành nước uống giúp hồi phục tốt vì tính mát, giảm nhiệt, giảm cảm giác nóng bức, đặc biệt trong ngày hè.
Giúp giảm cân
Bột sắn tạo cảm giác no lâu, làm giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ việc giảm cân.
Bạn có thể tham khảo cách sử dụng bột sắn dây:
Bột sắn pha nước uống là cách làm phổ biến được nhiều người áp dụng. Bạn dùng nước đun sôi ấm rồi hòa 1-2 thìa bột sắn vào khuấy đều, thêm đường. Thức uống này rất tốt vào mùa hè, lúc lao động nặng nhọc hoặc đi đường giúp bớt khát, đỡ mệt, chống được say nắng. Nước bột sắn có thể thêm 1-2 lát chanh để đồ uống thơm ngon hơn.
Bột sắn nấu chín, cho một lượng vừa khoảng 2-3 thìa, thêm chút đường và đổ nước vào khuấy tan, đun trên bếp ở lửa nhỏ cho tới khi sánh sệt như súp và có màu trắng trong là chín. Bạn nên ăn lúc bột nóng ấm.
Bột sắn được nhiều người dùng nấu chè đậu xanh, đậu đen, khoai. Bạn làm sạch đậu hoặc khoai rồi nhặt sạch hạt sâu, rửa sạch, ngâm nước khoảng 30 phút. Hầm đến khi đậu mềm thì cho đường vào, khuấy tan và đun thêm một lúc cho đường ngấm.