Phụ nữ mang thai cũng cần lưu ý khi sử dụng nội tạng động vật. Một số nghiên cứu cho thấy khi tiêu thụ hơn 10.000 IU vitamin A mỗi ngày từ thực phẩm nguy cơ có con bị dị tật bẩm sinh cao hơn những bà mẹ tiêu thụ 5.000 IU hoặc ít hơn mỗi ngày khoảng 80%.
Ngoài ra, đối với người cao tuổi, người béo phì, mắc bệnh tim mạch đều không nên ăn nội tạng động vật.
Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho hay, nội tạng rất dễ nhiễm khuẩn, vì vậy khi mua về cần chế biến ngay để tránh tình trạng ôi thiu, nhiễm khuẩn, nên dùng chanh, giấm, muối hạt làm sạch ruột non, dạ dày.
Với những bộ phận khác như tim, gan, bầu dục thì nên cắt bỏ phần hôi, nặn hết máu đọng, trần qua nước sôi trước khi sử dụng.
Chuyên gia khuyên, khi ăn, nên lựa chọn các nội tạng còn tươi từ động vật không bị bệnh. Bạn hãy nấu chín kỹ, không nên ăn tái, ngay cả khi đã nấu chín, nếu không sử dụng hết, lượng nội tạng thừa cũng nên bỏ đi, không nên ăn sau khi đã để qua đêm vì rất dễ nhiễm khuẩn trở lại và gây ngộ độc cho bạn.